Retinol

Tên gọi khác: Vitamin A, Form of Retinoids

Chức năng: giao tiếp tế bào

Retinol

Retinol là một dẫn xuất của Vitamin A thuộc nhóm retioid với rất nhiều tác dụng khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều loại mỹ phẩm. Một số đặc điểm nổi bật đó là:

 • Retinol (Vitamin A nguyên chất) có lẽ là thành phần chống lão hóa có hiệu quả cao nhất đã được chứng minh
 • Chúng không thể tự hoạt động trên da, Retinol phải được chuyển đổi thành Retinoic Acid (Tretinoin)
 • Sau khi được chuyển đổi, nó có tác dụng tương tự như All-trans-retinoic Acid, hay còn gọi là Tretinoin
 • Một số quan điểm nhận định rằng Retinol có hiệu lực sử dụng thấp hơn Retinoic Acid (Tretinoin) từ 10 đến 20 lần
 • Có khả năng chống lão hóa, Retinol làm cho da ít nếp nhăn, mịn màng, săn chắc và căng hơn
 • Có khả năng điều trị mụn trứng cá nhờ vào khả năng bình thường hóa quá trình sừng hóa và làm cho lỗ chân lông tiết ít bã nhờn hơn
 • Các tác dụng phụ và kích ứng có thể xảy ra cũng ít hơn nhiều so với Retinoic Acid
 • Không sử dụng được khi đang mang thai

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và thực sự hiểu về thành phần này, hãy đọc trước bài viết về Tretinoin trước khi chúng ta bắt đầu. Và nếu bạn đã biết về tretinoin, hãy cùng mình tìm hiểu tiếp về Retinol nhé!

So sánh Tretinoin và Retinol

Tretinoin là thành phần hoạt động cực kỳ hiệu quả vì tế bào da chúng ta có thể tương tác trực tiếp với chúng qua cái gọi là “thụ thể retioid” nhưng các thụ thể này thì không làm được như vậy đối với Retinol. Như đã nói phía trên, Retinol cần được chuyển hóa thành Retinoic Acid để có thể hoạt động được trên da và quá trình này diễn ra cụ thể như sau: Retinol > Retinaldehyde > Retinoic Acid.

Khi quá trình chuyển đổi này hoàn tất, Retinol có thể hoạt động trên da tương tự như cách mà Tretinoin nhưng trên thực tế là quá trình chuyển đổi này không thực sự hiệu quả lắm trên cơ thể người và có hiệu quả khác nhau tùy cơ địa. Do vậy bạn có thể hiểu là Retinol hoạt động kém hiệu quả hơn.

Hiệu quả của Tretinoin và Retinol

Retinol (trên lý thuyết) có thể trở thành Retinoic Acid trong da và từ đó nó có thể hoạt động như một Tretinoin. Có một số nghiên cứu chứng minh rằng Retinol thể hiện hoạt tính sinh học và gây ra những biến đổi trên da tương tự như Tretinoin (Retinol với nồng độ 0,1% là một mức cho kết quả thử nghiệm tốt).

Một nghiên cứu từ năm 1997 đã so sánh sự thâm nhập và hiệu quả của Retinol và Retinoic Acid đã phát hiện ra rằng Retinol có khả nưang thâm nhập tốt hơn và “Retinol ở nồng độ 0,25% có thể là một loại Retinoid tốt để sử dụng mà không gây bít tắc vì nó không gây kích ứng nhưng lại có hiệu quả tương đương  Retinoic Acid 0,025%”

Một nghiên cứu khác năm 2015 đã xác nhận rằng Retinol có tác dụng ít hiệu quả hơn Tretinoin khoảng 10 lần. Thí nghiệm này đã so sánh Retinol ở các mức nồng độ 0,25%, 0,5% và 1,0% với các nồng độ Tretinoin thường được sử dụng (0,025%, 0,05% và 0,1%). Các nhà nghiên cứu – tác giả của nghiên cứu này – đã kết luận rằng Phức hợp Retinol này chứa nhiều tác nhân có khả năng kiểm soát kích ứng tốt hơn nhưng vẫn mang lại hiệu quả tương đương Tretinoin trong việc điều trị các tổn thương quang hóa.

Một nghiên cứu khác đã so sánh mức độ tác động của Retinol và Retinoic Acid với cùng một mức nồng độ là 0,1%. Kết quả là “sử dụng tại chỗ Retinol gây ra những biến đổi về mô học da, biểu hiện gel và protein liên quan đến da tương tự như khi sử dụng Retinoic Acid nhưng với mức độ lớn hơn 50%”.

Và trên thực tế, có thể là do liên quan đến nguồn gốc mà Retinol (ở dạng tự nhiên) có hiệu quả thấp hơn Tretinoin (có nguồn gốc tổng hợp) nhưng đồng thời các tác dụng phụ gây ra cũng ít hơn. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm có chứa Retinol từ các sản phẩm mỹ phẩm hoặc các loại thuốc không kê đơn trong khi đó, muốn sử dụng Tretinoin, bạn phải có sự đồng ý của bác sỹ.

Tóm lại, Retinol vẫn là một thành phần được đánh giá là “siêu sao” trong làng thành phần mỹ phẩm và để sử dụng tốt sản phẩm có chứa thành phần này, hãy cùng lưu ý một số ý chính sau:

 • Không sử dụng Retinol khi đang mang thai
 • Không sử dụng quá nhiều, nên từ từ tăng dần liều lượng để da có thời gian thích ứng
 • Không sử dụng kết hợp cùng với các sản phẩm có độ pH thấp để hạn chế kích ứng
 • Sử dụng các sản phẩm có khả năng phục hồi lớp màng lipid trên da để làm dịu, dưỡng ẩm và hạn chế kích ứng như Ceramide, Niacinamide ..
 • Các sản phẩm có chứa Retinol nên được sử dụng vào buổi tối vì thành phần này nhạy cảm với ánh sáng mặt trời
 • Sử dụng Retinol sau khi sử dụng các loại serum dưỡng da để giảm kích ứng (nếu cần thiết)
 • Làn da sau khi sử dụng retinol có xu hướng mỏng và nhạy cảm hơn, hãy chú trọng vấn đề chống nắng cho da

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/retinol


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận