Hyaluronic Acid

Tên gọi khác: HA

Chức năng: mô phỏng thành tố da, dưỡng ẩm/hút ẩm

Hyaluronic Acid

  • Hyaluronic Acid là một chất tự nhiên có trong da và có chức năng hút ẩm.
  • Một phân tử Hyaluronic Acid có thể liên kết với số lượng phân tử nước có trọng lượng lớn gấp 1000 lần khối lượng bản thân của chúng.
  • HA trọng lượng phân tử cao (> 500 kDa) là chất dưỡng ẩm hoạt động bề mặt tuyệt vời, chúng cũng là chất bảo vệ da và có thể hoạt động như một máy bơm thẩm thấu giúp các hoạt chất hòa tan trong nước thâm nhập sâu hơn vào da.
  • HA trọng lượng phân tử thấp (<500 kDa) có thể ngậm nước sâu hơn cho da mặc dù nó vẫn là một phân tử lớn và hoạt động chủ yếu ở lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da).
  • HA trọng lượng phân tử thấp (~ 200kDa) cũng có thể giúp da tự phục hồi bằng cách tăng khả năng tự bảo vệ.
  • HA-trọng lượng phân tử siêu thấp (<50kDa) là một thành phần gây tranh cãi và có thể hoạt động như một phân tử tín hiệu chống viêm.

Hyaluronic Acid (HA) là một phân tử đường lớn được cấu thành từ các tiểu đơn vị (polyme) lặp đi lặp lại được tìm thấy tự nhiên trên da của chúng ta. Chúng là phân tử có khả năng chi phối và quan trọng nhất trong môi trường chất lỏng giữa các tế bào da của chúng ta (ma trận ngoại bào).

Một người trưởng thành nặng 70 kg có khoảng 15g HA trong cơ thể và một nửa trong số đó là ở da. Hầu hết HA của da nằm ở lớp hạ bì (lớp sâu hơn của da – với mật độ khoảng 0,5 mg/kg) nhưng cũng có một lượng nhỏ tồn tại ở lớp biểu bì da (lớp trên cùng – với khoảng 0,1 mg/kg).

Đây là một thành phần có khả năng giữ ẩm cực tốt, 1 phân tử HA có thể liên kết với lượng phân tử nước nặng gấp 1000 lần trọng lượng bản thân chúng. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn, 1 gram HA có thể liên kết với 6 lít nước. Điều này đã khiến chúng trở thành một thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay cho tác dụng dưỡng ẩm.

Ngoài ra, HA còn có rất nhiều chức năng sinh học quan trọng khác trong cơ thể bao gồm hydrat hóa, các chức năng liên quan đến da bao gồm duy trì độ đàn hồi của da, giảm phản ứng viêm của da, tái tạo hàng rào da bị tổn thương và làm đầy các nếp nhăn liên quan đến mất nước. Về cơ bản, chúng giúp làn da trông khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/hyaluronic-acid


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận