Salicylic Acid

Chức năng: tẩy tế bào chết, trị mụn, làm dịu, chất bảo quản

Salicylic Acid là gì?

Salicylic Acid hay với tên gọi khác là BHA (beta hydroxyl acid) là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm hoặc chăm sóc cá nhân hiện nay, được biết đến chủ yếu với công dụng trị mụn và tẩy tế bào chết.

Salicylic Acid vốn là thành phần có nguồn gốc từ vỏ cây liễu và thuộc về một nhóm thành phần được gọi là “Salicylates”. Điều này có nghĩa là thành phần này có khả năng tan trong dầu và khi sử dụng trên da có tác dụng thẩm thấu vào lỗ chân lông tốt hơn.

Điều này trái ngược với AHA (alpha hydroxyl acid), cũng là một nhóm chất khác có khả năng tẩy tế bào chết, là một thành phần gốc nước và hoạt động hiệu quả hơn trên bề mặt da và khó có khả năng thẩm thấu sâu như BHA.

Cơ chế hoạt động của Salicylic Acid

Salicylic Acid là một acid gốc dầu, do đó khi tiếp xúc với da, thành phần này có khả năng thẩm thấu nhanh chóng vào tầng trung bì và hạ bì của da giúp hòa tan các chất kết dính (được gọi là desmosomes) giữa các tế bào. Từ đó chúng giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da và bã nhờn ở sâu trong lỗ chân lông.

Ngoài ra, Salicylic Acid cũng giúp làm mềm lớp sừng (keratin) bên trên bề mặt da, giúp tăng cường khả năng dưỡng ẩm và giữ nước, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho da phục hồi và phát triển bình thường.

Tác dụng của Salicylic Acid

Vừa rồi, chúng ta cũng đã lờ mờ nhận ra các tác dụng chủ yếu Salicylic Acid rồi đúng không? Và ngay sau đâu sẽ chính xác là những gì Salicylic Acid có thể có lợi cho làn da của bạn.

Tẩy tế bào chết

Salicylic Acid là một chất có khả năng tiêu sừng, giúp hòa tan và loại bỏ những liên kết khá vững chắc của các tế bào chết đối với da, đồng thời loại bỏ luôn xác vi khuẩn, bụi bẩn và bã nhờn cứng đầu trên bề mặt da.

Trong quá trình này Salicylic Acid giúp làm mềm và bong tróc lớp tế bào da phía trên cùng, từ đó giúp cải thiện độ xỉn màu của da đồng thời kích thích quá trình tái tạo lại tế bào da mới. Giúp làn da trông sáng hơn và khỏe hơn.

Làm sạch lỗ chân lông

Nhờ khả năng tan trong dầu, Salicylic Acid có khả năng thấm sâu vào các lỗ chân lông – nơi chứa đầy bã nhờn – và hòa tan những liên kết khó chịu của hỗn hợp bã nhờn + xác vi khuẩn + tế bào da chết + bụi bẩn .. và giúp đẩy chúng ra ngoài dễ dàng và sạch sẽ hơn.

Bên cạnh đó, công dụng này cũng giúp cải thiện lỗ chân lông, giúp chúng se khít hơn và tạo cho bề mặt da cảm giác nhẵn nhụi hơn. Hơn hết là tạo điều kiện cho lợi ích ngay sau đây.

Điều trị mụn

Salicylic Acid có tác dụng giảm viêm, kháng khuẩn từ đó làm ổ mụn nhanh khô và đẩy nhân mụn ra ngoài. Đồng thời khi được làm sạch lỗ chân lông thì cũng giúp ngăn ngừa tình trạng mụn quay trở lại trong tương lai.

Thành phần này hầu hết là hiệu quả với những loại mụn do vi khuẩn gây ra (tiêu biểu là vi khuẩn P.acnes) như mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn mủ ..

Kiểm soát bài tiết bã nhờn

Ngoài khả năng trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình ức chế bài tiết bã nhờn. Salicylic Acid cũng gián tiếp tham gia quá trình này nhờ việc làm sạch lỗ chân lông và cải thiện khả năng giữ ẩm, lúc này da không cần phải bài tiết quá nhiều bã nhờn để giữ ẩm nữa.

Chống viêm

Như đã nói ở trên, Salicylic Acid là thành phần thuộc nhóm chất Salicylates tương tự như Aspirin. Do vậy thành phần này có khả năng chống viêm rất tốt và hiệu quả, đặc biệt là những tình trạng kích ứng và mẩn đỏ, viêm nhiễm do mụn.

Tác dụng phụ của Salicylic Acid

Salicylic Acid là thành phần thích hợp nhất dành cho những loại da dầu, da mụn với khả năng làm khô da và tẩy tế bào chết như ta đã biết. Do vậy chúng hầu như không có tác dụng phụ nào đáng kể trên các loại da này, trừ một số loại nhạy cảm hơn như da khô, da nhạy cảm.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Salicylic Acid đó là: kích ứng, ngứa da, châm chích hay nổi mẩn đỏ. Đa số những tác dụng phụ này sẽ dễ dàng hết theo thời gian nếu điều chỉnh liều lượng tốt.

Ngoại lệ, một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể kể đến như sốc phản vệ hay hay tình trạng nhiễm độc Salicylic Acid. Ở những trường hợp này, tốt nhất nên tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài ra, một tác dụng phụ nhỏ nữa đó chính là khiến da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Do vậy bạn sẽ cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khi sử dụng Salicylic Acid.


Chia sẻ:
Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận