Mandelic Acid

Mandelic Acid

Một số đặc điểm chính của Mandelic Acid:

  • Mandelic Acid là một AHA chiết xuất từ quả hạnh nhân
  • Có khả năng tẩy tế bào da chết trên bề mặt và giúp da mịn màng và đều màu hơn
  • Có đặc tính kháng khuẩn
  • Có khả năng trị mụn trứng cá và tăng sắc tố da sau khi bị viêm
  • Đây là thành phần nhạy cảm với ánh sáng mặt trời nên bao bì chứa chúng thường có màu đục

Như đã viết trong bài viết về AHA, Mandelic Acid là một trong những AHA có nguồn gốc tự nhiên và thường được dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm với chức năng tẩy tế bào chết hóa học.

So với loại AHA phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là Glycolic Acid thì Mandelic Acid là thành phần có cấu trúc phân tử lớn hơn, khó có khả năng thẩm thấu sâu vào các lớp biểu bì phía sâu trong da. Do vậy, Mandelic Acid có khả năng hoạt động nhiều hơn trên bề mặt da đồng thời cũng phần nào dịu nhẹ với da hơn Glycolic Acid.

Điều này không có nghĩa là Mandelic Acid không hoạt động hiệu quả với chức năng tẩy tế bào chết, ngược lại, chúng hoạt động khá tốt và có khả năng làm sạch tế bào chết, giúp làm sáng và đều màu da hơn. Đặc biệt là Mandelic Acid có tác dụng tẩy tế bào chết chậm hơn Glycolic Acid nên chúng cũng an toàn và dịu nhẹ với da hơn, ngay cả da nhạy cảm cũng có thể sử dụng tốt thành phần này.

Một điểm khác biệt khác của Mandelic Acid so với các loại AHA khác là chúng có đặc tính kháng khuẩn mạnh và là một thành phần đầy hứa hẹn với khả năng điều trị mụn trứng cá, làm sáng da và làm đều màu da do tăng sắc tố da sau viêm nhiễm (PIH).

Một nghiên cứu vào năm 2009 đã so sánh khả năng hoạt động của Glycolic Acid nồng độ 35% với tổ hợp Salicylic Acid 20% + Mandelic Acid 10% (với tên gọi là SMP) trên da có vấn đề về mụn trứng cá, sẹo sau mụn và chứng tăng sắc tố da sau viêm. Kết quả là tổ hợp SMP chứng tỏ được sự hiệu quả hơn đồng thời cũng ít tác dụng phụ hơn. Mặc dù tổ hợp này có sự góp mặt của Salicylic Acid nhưng đây cũng là một minh chứng cho khả năng đáng kể của Mandelic Acid.

Một nghiên cứu khác của Ba Lan từ năm 2015 về khả năng điều trị mụn trứng cá của Mandelic Acid với hai mức nồng độ là Mandelic Acid 5% và 10% trong 60 ngày. Kết quả cho thấy cả hai mức liều lượng này đều có hiệu quả và an toàn để điều trị mụn trứng cá. Mandelic Acid có hiệu quả nhất khi điều trị mụn mủ (giảm 60% trong 60 ngày), với các loại mụn khác thì cho kết quả thấp hơn với mức giảm 30% của mụn viêm và 20% của mụn bọc.

Tương tự như các loại AHA khác, Mandelic Acid hoạt động tốt nhất ở môi trường có độ pH 3-4 và tránh ánh nắng mặt trời. Theo thông tin từ nhà sản xuất, mức liều lượng Mandelic Acid có thể sử dụng hàng ngày với nồng độ lên đến 10%.

Nói chung, tuy là thành phần ít được nghiên cứu hơn so với các loại AHA khác nhưng Mandelic Acid cũng là một thành phần đầy hứa hẹn với khả năng tẩy tế bào chết và đặc tính kháng khuẩn cực mạnh, cực kỳ thích hợp với những loại da dễ mụn.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/mandelic-acid


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận