Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide (viết tắt BP) là một thành phần được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong các loại thuốc điều trị mụn trứng cá. Đây là một thành phần có tác dụng cực kỳ tốt với mụn trứng cá, đặc biệt là mụn trứng cá dạng viêm.

Nhờ các đặc tính quan trong như kháng khuẩn, kháng viêm, tiêu sừng và chữa lành vết thương, thành phần này có khả năng chống lại vi khuẩn gây mụn P.Acnes nhờ khả năng oxy hóa khi thẩm thấu vào da. P.acnes vốn là các vi khuẩn kỵ khí, do đó khi gặp oxy được phân tách từ Benzoyl Peroxide chúng sẽ bị tiêu diệt, đồng thời Benzoyl Peroxide cũng sẽ làm bong tróc lớp sừng phía trên bề mặt da, giúp loại bỏ tế bào chết và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Một ưu điểm khác của Benzoyl Peroxide là không có vi khuẩn nào có thể kháng lại chúng, do đó nếu chúng đã hoạt động tốt trên bề mặt da thì chúng vẫn có khả năng hoạt động tốt tiếp mà không gặp trở ngại nào.

Các thành phần kháng sinh cũng là một cách phổ biến để điều trị mụn, tuy nhiên đến một mức độ nào đó, P.acnes sẽ có khả năng kháng kháng sinh và tiếp tục sinh sôi. Do đó, đây là lý do mà Benzoyl Peroxide thường được sử dụng kết hợp với các loại kháng sinh khác để điều trị các tình trạng mụn nghiêm trọng và phức tạp hơn. Ngoài ra, Benzoyl Peroxide cũng có thể sử dụng kết hợp với các loại Retinoids như Retinol hoặc Tretinoin.

Có nhiều lợi ích như vậy nhưng đồng thời chúng cũng có khá nhiều tác dụng phụ.

Benzoyl Peroxide là một chất oxy hóa mạnh (có khả năng phân tách thành oxy khi thẩm thấu vào da), và ngược lại với các chất chống oxy hóa, chúng có thể gây hại cho các tế bào da xung quanh, khiến làn da bị lão hóa. Do vậy, các bạn chỉ nên sử dụng thành phần trị mụn này cho các vùng da mụn thôi nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn có sử dụng các sản phẩm có khả năng chống oxy hóa cao khác đồng thời, nên sử dụng Benzoyl Peroxide và các sản phẩm đó ở hai thời điểm khác nhau để các thành phần oxy hóa và chống oxy hóa không triệt tiêu lẫn nhau.

Benzoyl Peroxide trên thị trường thường có các mức nồng độ là 2,5% – 5% – 10% nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mức nồng độ này có mức độ hiệu quả tương đương nhau. Nhưng với nồng độ càng cao thì các tác dụng phụ và tình trạng khô da càng tăng lên. Do đó, hầu hết các nhà sản xuất hoặc bác sỹ da liễu đều khuyến nghị sử dụng Benzoyl Peroxide ở mức 2,5%.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/benzoyl-peroxide


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận