Alcohol Denat

Chức năng: kháng khuẩn/kháng vi sinh, dung môi, làm đặc/kiểm soát độ nhớt, làm se

Alcohol Denat

Alcohol Denat hay Denatured alcohol được gọi là rượu biến tính. Rượu biến tính là loại rượu được thêm vào nhiều thành phần khác nhau giúp chúng có mùi và vị khó chịu, ngăn mọi người không uống vì chúng độc hại.

Trong mỹ phẩm, đây là một thành phần gây tranh cãi vì chúng có nhiều lợi ích tức thời đi kèm với những nhược điểm tiềm ẩn nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Lợi ích

Thứ nhất, Alcohol Denat là một chất dung môi tuyệt vời vì một số thành phần không tan trong nước hoặc dầu. Do đó, rượu là cách tốt nhất để hòa tan những thành phần này.

Thứ hai, đây là một thành phần tuyệt vời trong việc tạo ra các sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh và tạo tính thẩm mỹ tốt khi sử dụng. Vi dụ điển hình cho lợi ích này là việc sử dụng cho các sản phẩm kem chống nắng.

Việc tạo ra một sản phẩm kem chống nắng không chứa dầu là một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp mỹ phẩm vì hầu hết các thành phần chống nắng đều là chất nhờn và có tính dầu. Do vậy, rượu hay cồn được sử dụng để thay thế dầu trong công thức giúp hòa tan những thành phần này.

Thứ ba, cồn hay rượu là một chất làm se da, giúp tạo sự khô thoáng và dễ chịu trên da khi sử dụng. Do đó chúng cũng thường được thấy trong các sản phẩm toner hay nước hoa hồng.

Cuối cùng, nhờ đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời, cồn thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da mụn để diệt vi khuẩn. Thậm chí nhờ đặc tính này, một số sản phẩm còn sử dụng cồn như một chất bảo quản.

Tác hại

Đầu tiên, chắc chắn không thể không nói tới việc cồn có thể sẽ làm khô da bạn. Đặc điểm này có thể coi là có ích tức thời đối với những loại da dầu, nhưng về lâu dài, chúng vẫn gây nhờn vì khi da quá khô thì tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh hơn để tiết nhờn giữ ẩm cho da.

Thứ hai, Paula Begoun – người sáng lập Paula’s Choice – cho rằng, việc sử dụng cồn thường xuyên không chỉ gây khô da mà còn phá vỡ hàng rào bảo vệ da và gây viêm.

Do vậy, tóm lại, dù có nhiều ưu điểm nhưng những nhược điểm của cồn trong mỹ phẩm là điều khá rõ ràng và việc có sử dụng chúng hay không phụ thuộc vào chính bạn vì trên thực tế, những nhược điểm này hiện vẫn đang gây tranh cãi và chưa thực sự đi tới hồi kết.


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận