Titanium Dioxide

Chức năng: chống nắng, tạo màu

Titanium Dioxide là gì?

Titanium Dioxide (công thức hóa học TiO2) là Oxit tự nhiên của Titan, đồng thời là một trong hai thành phần nổi bật của các loại kem chống nắng hiện nay được phân loại là kem chống nắng vật lý (thành phần còn lại là Zinc Oxide).

Như chúng ta thường thấy, bộ lọc tia UV trong các sản phẩm chống nắng được phân loại thành hai nhóm là vật lý và hóa học. Trong đó, sự khác biệt rõ nét nhất chính là kem chống nắng vật lý phản xạ lại tia UV trong khi đó kem chống nắng hóa học hấp thu các tia này.

Tuy nhiên, điều này hóa ra lại không hoàn toàn đúng vì trong một nghiên cứu vào năm 2016, nghiên cứu này cho thấy rằng kem chống nắng vật lý cũng hoạt động gần như kem chống nắng hóa học đó là hấp thụ tia UV và chỉ phản xạ lại một phần các tia này thôi.

Những tia mà kem chống nắng vật lý phản xạ chủ yếu nằm trong dải quang phổ nhìn thấy được, trong khi đó chúng sẽ hấp thụ toàn bộ các tia còn lại trong dải quang phổ tia UV.

Nói chung, Titanium Dioxide là một chất phổ biến có trong các sản phẩm kem chống nắng vật lý nhờ tính ổn định, an toàn và hầu như không gây hại cho da.

Công dụng của Titanium Dioxide trong mỹ phẩm

Titanium Dioxide được sử dụng phổ biến trong cả lĩnh vực chế biến thực phẩm và trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Trong công thức mỹ phẩm, chúng đóng vai trò chủ yếu là chất chống nắng và một phần nhỏ là chất tạo màu cho sản phẩm.

Khả năng chống nắng của Titanium Dioxide được đánh giá rất cao nhờ khả năng chống nắng phổ rộng cùng tính ổn định cao trong công thức mỹ phẩm.

Titanium Dioxide có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB và UVA II ở bước sóng 290 – 350 nm và tia UVA I ở bước sóng 350 – 400 nm.

Ngoài hai khả năng này, lý do nữa khiến Titanium Dioxide được ưa chuộng là chúng hầu như không gây rủi ro cho da, kể cả một số loại da nhạy cảm, dễ mẩn đỏ. Đồng thời, thành phần này cũng an toàn khi sử dụng ở vùng da quanh mắt vì chúng không gây cay mắt.

Tính an toàn của Titanium Dioxide

Những sản phẩm chống nắng có chứa Titanium Dioxide thường để lại nhược điểm đó là chúng rất khó tán đều trên da, đồng thời gây nên những vệt trắng trên bề mặt da.

Để khắc phục điều này, các công nghệ hiện nay đã vi hóa (micronized) và coated để tăng độ phủ và tán đều sản phẩm có chứa Titanium Dioxide trên da. Quá trình này được hiểu là sẽ giảm kích cỡ của các phân tử Titanium Dioxide xuống kích thước tính bằng nm (nano mét) để chúng dễ tán đều và không gây nên các vệt trắng trên da.

Điều này làm dấy lên nỗi lo ngại rằng những phân tử Titanium Dioxide đã được xử lý như vậy sẽ dễ thẩm thấu vào da. Gây nên những tác hại đối với da.

Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là không có cơ sở vì Titanium Dioxide không có khả năng thẩm thấu vào da, kể cả khi chúng ở kích thước phân tử rất nhỏ.

Không những thế, quá trình xử lý Titanium Dioxide nói trên còn giúp cho Titanium Dioxide có độ ổn định cao hơn và khả năng chống nắng đồng đều hơn.

Tóm lại, đây là chất chống nắng tương đối an toàn và hầu như chưa gây tác dụng phụ cho tới thời điểm hiện tại.

Trên thực tế, đây vẫn là chất chống nắng vật lý có tính ổn định cao và an toàn tốt. Vẫn được ưa chuộng khi sử dụng tại Mỹ, nơi mà các chất chống nắng thế hệ mới như Tinosorb vẫn chưa được chấp thuận để sử dụng.


Chia sẻ:
Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận