Linoleic Acid

Linoleic Acid

Linoleic Acid là axit béo omega-6 nổi tiếng, mẹ của tất cả các axit béo omega-6 khác trong cơ thể chúng ta. Nó là một axit béo không bão hòa đa, có nghĩa là nó có nhiều hơn một (trong trường hợp này là hai) liên kết đôi, có cấu trúc hơi gấp khúc làm cho Linoleic Acid và dầu giàu Linoleic Acid có kết cấu loãng.

Nó cũng là một axit béo thiết yếu, có nghĩa là cơ thể chúng ta không thể tổng hợp nó và phải lấy nó từ thức ăn. Điều này không khó chút nào vì rất nhiều loại hạt (như hạt lanh, hạt anh túc hoặc hạt vừng) và dầu thực vật (như hướng dương hoặc cây rum) rất giàu Linoleic Acid.

Đối với Linoleic Acid và da, Linoleic Acid là một chất nhỏ thực sự quan trọng được tìm thấy tự nhiên trên da của chúng ta. Nó là axit béo phong phú nhất trong lớp biểu bì và nó đóng vai trò như một tiền chất cấu trúc cho các lipid quan trọng của da được gọi là Ceramides.

Vì vậy, Linoleic Acid có vai trò trung tâm trong cấu trúc và chức năng thẩm thấu của lớp sừng, hay còn gọi là hàng rào lipid bảo vệ da. Thiếu Linoleic Acid sẽ dẫn đến tình trạng hàng rào da dễ thẩm thấu hơn và việc bôi dầu hướng dương giàu LA có thể khắc phục vấn đề này nhanh chóng (trong khi dầu ô liu giàu Oleic không có tác dụng sửa chữa hàng rào tương tự).

Linoleic Acid là thành phần quan trọng đối với các loại da khô và da bị mụn. Nghiên cứu cho thấy da bắt đầu có vấn đề khi mức Linoleic Acid thấp hơn (và mức oleic acid cao hơn) so với da bình thường. Vì vậy, sự thiếu hụt Linoleic Acid trên da dường như không chỉ liên quan đến hàng rào bảo vệ da bị suy giảm mà còn dẫn đến việc xuất hiện mụn trứng cá.

Việc sử dụng Linoleic Acid bôi trực tiếp lên mặt có thể khắc phục được tình trạng này. Một nghiên cứu sử dụng gel Linoleic Acid 2,5% trong 4 tuần cho thấy có khả năng giảm 25% kích thước của microcomedones – các lỗ chân lông nhỏ bị tắc và có khả năng gây mụn sau này.

Ngoài ra, Linoleic Acid còn làm sáng da tăng sắc tố (hay còn gọi là đốm nắng do tia UVB gây ra) bằng cách ngăn chặn sự sản xuất melanin của tế bào hắc tố (tế bào da tạo ra sắc tố melanin) và bằng cách tăng cường sự bong tróc của sắc tố melanin từ các lớp trên của da.

Nhìn chung, Linoleic Acid là một chất tốt cho da đa chức năng với khả năng sửa chữa hàng rào, giảm mụn và làm sáng da.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/linoleic-acid


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận