Ceramide EOP

Thông tin chính thức từ CosIng

All Functions: hair conditioning, skin conditioning
Description: ceramide eop, formerly known under either of the inci names, ceramide 1 or ceramide 1 a, is the n-acylated sphingolipid consisting of phytosphingosine having the d-erythro structure linked to an omega-hydroxy acid which is esterified with a saturated or unsaturated fatty acid.
Chemical/IUPAC Name: Ceramide Eop,1,3,4-Octadecanetriol, 2-Stearoyloxyheptacosamide,Stearoyloxyheptacosanoyl-C18-Phytosphingosine,Stearoyloxyheptacosanoyl-4-Hydroxysphinganine

Thông tin nhanh về Ceramide EOP

Ceramides là những chất béo dạng sáp có thể được tìm thấy tự nhiên ở lớp ngoài của da (được gọi là lớp sừng – stratum corneum – SC). Và chúng ở đó với số lượng lớn! Chúng là những chất nàm giữa các tế bào da của chúng ta được gọi là chất nền ngoại bào bao gồm chủ yếu là lipid. Và ceramides chiếm khoảng 50% trong số lipid đó (những chất quan trọng khác là cholesterol với 25% và axit béo với 15%).

Bây giờ chúng ta đã biết ceramides là gì, hãy xem chúng có tác dụng gì đối với làn da của chúng ta:

Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng chúng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ cho hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh và da ngậm nước. Nếu ceramides trong da giảm, nước có thể bay hơi khỏi da nhiều hơn và lượng nước còn lại trong da sẽ ít hơn. Vì vậy, ceramides tạo thành một loại lớp bảo vệ “chống bay hơi nước” và đảm bảo rằng làn da của chúng ta vẫn đẹp và đủ nước.

Bây giờ câu hỏi chỉ là: Nếu chúng ta bôi ceramides lên khắp mặt, liệu chúng có hoạt động tốt như ceramides đã có tự nhiên trên da của chúng ta không?

Chà, câu trả lời có thể là không, nhưng chúng hoạt động ở một mức độ nào đó.

eva-laz

Blog BeautyBrains đã thực hiện một bài viết tuyệt vời về ceramides và họ đã liệt kê một vài ví dụ về các nghiên cứu cho thấy ceramides – đặc biệt khi được sử dụng trong một số tỷ lệ nhất định với cholesterol và axit béo – làm hydrat hóa da và có thể giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da.

Tuy nhiên, Ceramides có khá nhiều phiên bản. Một bài báo năm 2014 viết rằng hiện có 12 loại ceramide cơ bản được biết đến với hơn 340 loại cụ thể. Về mặt hóa học, ceramide là sự kết nối của một axit béo và một cơ sở sphingoid và cả hai phần có thể có các biến thể khác nhau dẫn đến các loại ceramide khác nhau.

Loại hiện tại mà chúng ta đang tìm hiều là Ceramide 1, hay gần đây được gọi là Ceramide EOP, là loại đầu tiên được xác định vào năm 1982. Nó chứa nhiều axit béo thiết yếu, axit linoleic và có cấu trúc độc đáo.

Người ta tin rằng ceramide 1 đóng một “vai trò liên kết” trong các lớp lipid của chất nền ngoại bào. Cùng với ceramides 4 và 7, ba loại ceramide này đóng một vai trò quan trọng trong tính toàn vẹn biểu bì (epidermal integrity) và là nơi chứa nhiều linoleic acid nhất (là một chất rất quan trọng trong việc sửa chữa hàng rào bảo vệ da).

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/ceramide-1