Cetyl Alcohol

Thông tin chính thức từ CosIng

All Functions: emollient, emulsifying, emulsion stabilising, foam boosting, masking, opacifying, surfactant, viscosity controlling
CAS #: 36653-82-4 | EC #: 253-149-0
Ph. Eur. Name: Alcohol Cetylicus | Chemical/IUPAC Name: Hexadecan-1-Ol

Thông tin nhanh về Cetyl Alcohol

Cetyl alcohol là một loại rượu béo có chức năng làm chất làm mềm, chất nhũ hóa, chất làm đặc và chất hoạt động bề mặt trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Cetyl alcohol được phát hiện vào năm 1817 bởi nhà hóa học người Pháp Michel Chevreul khi ông đun nóng một chất sáp thu được từ dầu cá nhà táng với kali hydroxit. Sau khi làm mát, vảy cetyl alcohol bị bỏ lại. Do đó, tên gọi của nó bắt nguồn từ dầu cá nhà táng mà lần đầu tiên nó được phân lập.

Tuy nhiên, vì cá nhà táng dễ bị tổn thương khi trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do vậy, chất này hiện nay không còn có nguồn gốc từ dầu cá nhà táng.

Sản xuất Cetyl alcohol hiện đại dựa trên việc giảm axit palmitic, đây là axit thu được từ dầu cọ. Đây là lý do tại sao Cetyl alcohol cũng được gọi là Palmityl alcohol. Ngoài ra còn có một phương pháp sản xuất khác từ các sản phẩm cuối cùng của ngành dầu khí. Chất này có dạng chất rắn màu trắng.

Công dụng của Cetyl alcohol trong mỹ phẩm

Chất làm mềm

Với chức năng là một chất làm mềm da, Cetyl alcohol có khả năng làm mềm và làm mịn các vảy của da, giúp làm giảm thô ráp, bong tróc da. Chất làm mềm cũng là tác nhân cung cấp một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa mất nước từ da. Nó cũng có chức năng như một chất làm đặc, có thể giúp cải thiện độ nhớt của các sản phẩm chăm sóc da.

eva-laz

Chất nhũ hóa

Một chức năng khác của Cetyl alcohol là chất nhũ hóa. Một chất nhũ hóa là cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu.  Theo EFema, khi nước và dầu được trộn lẫn với nhau và rung lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại.

Tuy nhiên, khi dừng lại, hai giai đoạn bắt đầu tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất nhũ hóa có thể được thêm vào hỗn hợp, giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định.

Với chức năng là một chất nhũ hóa, phân tử của Cetyl alcohol bao gồm đầu ưa nước và đuôi kỵ nước. Đầu ưa nước hướng đến pha nước và đuôi kỵ nước hướng đến pha dầu. Chất này làm giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu / nước hoặc không khí / nước, có tác dụng ổn định trên nhũ tương.

Chất hoạt động bề mặt

Cetyl alcohol cũng có chức năng như một chất hoạt động bề mặt. Chất hoạt động bề mặt là các hợp chất làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn.

Một chức năng khác của chất hoạt động bề mặt là làm giảm và nhũ hóa dầu và chất béo và loại bỏ bụi bẩn. Điều này là do trong khi một đầu của phân tử chất hoạt động bề mặt bị hút vào nước, thì đầu kia bị hút dầu.

Do đó, chất hoạt động bề mặt thu hút dầu, bụi bẩn và các tạp chất khác tích tụ trên da bạn vào ban ngày và rửa sạch chúng. Do những đặc tính này, nó có thể được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa và rửa cơ thể khác nhau. Nó cũng làm tăng khả năng tạo bọt của dung dịch nước (nước thơm, dầu gội đầu).

Cetyl Alcohol có lợi cho da như thế nào?

Do tên của nó, cetyl alcohol thường bị hiểu nhầm là có hại cho da vì đây là một loại rượu. Đúng là một số rượu như ethyl hoặc cồn xát có thể làm khô da. Tuy nhiên, thành phần mỹ phẩm này hoàn toàn ngược lại. Đây là một loại rượu được biết đến để điều trị và làm mềm da và tóc hiệu quả.

Mức độ an toàn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại Cetyl alcohol trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm được phép. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá dữ liệu khoa học về rượu cetyl và kết luận rằng thành phần này không nhạy cảm, không độc hại và an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Mặc dù Hội đồng chuyên gia CIR coi Cetyl alcohol là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm nhưng nhiều bác sĩ da liễu tin rằng thành phần này có thể gây kích ứng cho những người có làn da nhạy cảm.

Theo Truth in Aging, nhiều chuyên gia y tế tin rằng Cetyl alcohol cùng với các loại rượu béo tổng hợp khác, có khả năng làm thay đổi lớp lipid kép của lớp biểu bì và gây ra phản ứng dị ứng ở da.

Với thông tin này, tốt nhất là những người có làn da nhạy cảm hoặc các tình trạng da như eczema, bệnh hồng ban hoặc bệnh vẩy nến thử nghiệm trước với bất kỳ sản phẩm nào có chứa cetyl alcohol.

Nguồn tham khảo

bloggiamgia.vn/cetyl-alcohol-trong-my-pham/

https://incidecoder.com/ingredients/cetyl-alcohol

eva-laz-2