Nguyên nhân gây sụp mí mắt và cách khắc phục

Người xưa có câu “con mắt là cửa sổ tâm hồn”. Đối với mỗi người, đôi mắt có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp con người có thể giao thiệp với thế giới xung quanh đồng thời biểu hiện nhiều yếu tố cảm xúc, thiện cảm, thẩm mỹ cho gương mặt.

Vì thế những đôi mắt bị sụp mí sẽ khiến người sở hữu cảm thấy thiếu tự tin và buồn chán.

Vậy nguyên nhân sụp mí là do đâu và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng EvaReview tìm hiểu nhé!

SỤP MÍ MẮT LÀ GÌ?

sup-mi-mat-la-gi

Sụp mí là một hiện tượng mi trên bị sa xuống thấp hơn vị trí bình thường khi bạn nhìn thẳng. Đây được coi là một bệnh về mắt khiến ảnh hưởng tới tầm nhìn của bệnh nhân và cũng gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, đôi khi hiện tượng sụp mí còn báo hiệu cho người bệnh một số bệnh về mắt cần phải chữa trị sớm.

Khi bị sụp mí, đôi mắt của bạn sẽ không thể mở lớn ra được, đôi khi sụp mí nặng thì mí mắt còn che đi một phần đồng tử mắt. Với những người bị sụp mí, đôi khi lông mi của họ sẽ bị hướng xuống dưới và nếp gấp mi trên mắt bị biến mất.

NGUYÊN NHÂN GÂY SỤP MÍ MẮT

Nguyên nhân bẩm sinh

Theo Bác sĩ Tâm (chuyên gia tư vấn thẩm mỹ tại suckhoe123.vn) cho biết, nguyên nhân này chiếm tới 55 đến 75% tỷ lệ những người mắc phải. Nếu bị mắc bệnh sụp mí bẩm sinh, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn trong sinh hoạt vì tầm nhìn đã bị che lấp một phần.

Đôi khi hiện tượng sụp mí bẩm sinh vẫn được coi là một loại dị dạng vùng mí mắt vừa gây ảnh hưởng thẩm mỹ vừa ảnh hưởng tầm nhìn khiến bệnh nhân tự ti về bản thân.

Nguyên nhân tự nhiên

Con người ai cũng sẽ phải già, xét theo yếu tố tự nhiên, khi đến một độ tuổi nhất định, đôi mắt của bạn sẽ bị lão hóa, không còn được như hồi trẻ nữa. Lúc này hiện tượng sụp mí là vùng mi mắt trên dần lão hóa, sa xuống thấp che mất nếp mí và còn kèm theo bọng mỡ mắt ở mí trên.

Tình trạng này xảy ra do cơ mí mắt của bạn đã lão hóa, yếu dần và mất khả năng co giãn, độ đàn hồi cũng mất. Nếu một số người bị sụp mí do tai nạn hoặc nguyên nhân từ các bệnh lý khác cũng sẽ có biểu hiện tương tự. 

Nguyên nhân do tổn thương thần kinh

Nếu bị tổn thương dây thần kinh gây ra hiện tượng liệt cơ thì rất có thể bạn cũng sẽ bị sụp mí. Do đây là bệnh lý liên quan đến hội chứng đỉnh hốc mắt, hay hội chứng mắt khe dơi và hội chứng xoang hang… khiến các mí mắt hai bên bị sụp xuống.

Nguyên nhân là vì các dây thần kinh mắt bị tổn thương, cơ mi không thể đảm bảo được chứng năng của mình nữa khiến mi mắt sa xuống.

Nguyên nhân là do nhược cơ

nguyen-nhan-gay-sup-mi-mat

Khi bước vào độ tuổi từ 40-60 tuổi, một số người mắc phải triệu chứng nhược cơ, tức là cơ trở nên yếu và biểu hiện đầu tiên là mí mắt bị sụp. Nếu thêm 5 đến 10 năm mà tình trạng nhược cơ không nặng thêm thì bệnh nhân cũng chỉ bị sụp mí mà thôi.

Nguyên nhân sụp mí do chấn thương

Một số trường hợp, sau khi trải qua tai nạn ngoài ý muốn, bị chấn thương ảnh hưởng tới vùng mí mắt cũng khiến người bệnh mắc chứng sụp mí. 

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân chủ yếu trên thì còn một số nguyên nhân gây sụp mí khác như: sa da mi, bỏng vùng mắt, u hạch hoặc bệnh đau mắt hột bị biến chứng…

CÁCH KHẮC PHỤC SỤP MÍ MẮT

ky-thuat-mo-dieu-tri-sup-mi

Nếu tình trạng sụp mí không được chữa trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của bạn và cả vấn đề thẩm mỹ nữa. Mọi biện pháp khắc phục sụp mí là nhằm cải thiện thẩm mỹ cho đôi mắt, càng được điều trị sụp mí sớm càng có kết quả tốt nhất.

Việc phẫu thuật chữa sụp mí không phức tạp, các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ sụp mí của bệnh nhân và khả năng đàn hồi của cơ nâng mi mà sẽ đưa ra phương án khắc phục phù hợp, đơn cử như cắt mí, chỉnh sửa phục hình mí bẩm sinh. 

Có thể bạn quan tâm: Xem quy trình cắt mí chi tiết và hình ảnh thực tế của bệnh nhân tại cắt mí suckhoe123

Trường hợp sụp mí nhiều, bạn sẽ được bác sĩ can thiệp vào phần cơ nâng mi, khá đơn giản, chỉ là làm ngắn cơ nâng mi lại và cắt bớt một phần cơ vòng mi. Quá trình hồi phục hình dạng mí mắt của bạn sẽ cần thời gian khác nhau tùy theo phương pháp phẫu thuật là gì.

Trong trường hợp mí sụp bẩm sinh, ngoài việc phải nâng cơ mi để điều chỉnh cung mi mắt và cân đối lại giữa hai bên mắt sao cho hài hòa nhất thì các bác sĩ sẽ còn phải khâu thẩm mỹ bằng một loại chỉ chuyên dụng theo đường viền mí mắt của bạn nhằm tạo nếp mí cân đối và giúp cải thiện tầm nhìn cho bạn.

Trường hợp sụp mí do lão hóa thì để khắc phục các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng mí của bạn trước, tiếp đó sẽ kết hợp lấy da thừa trên mi. Trường hợp độ cao mí ở mức tương đối và hài hòa thì có thể lấy đường mi cũ rồi xử lý hết mỡ thừa và da dư kèm căng cơ vòng mi mắt.

Nếu như độ cao mí quá nhỏ hoặc quá to không được cân đối thì tùy bác sĩ sẽ linh hoạt tìm hiểu để tạo đường mổ mới để từ đó hình thành nếp mí tự nhiên hơn, hài hòa với tổng thể khuôn mặt. Ngoài ra các bác sĩ cũng sẽ lấy mỡ và da thừa, rồi căng cơ vòng mi mắt để đôi mắt của bạn trông trẻ trung và tinh tường hơn.

Trường hợp sụp mí là do thẩm mỹ hỏng thì bác sĩ sẽ phải áp dụng kỹ thuật phẫu thuật mắt to để giải phóng mô sẹo đồng thời phục hồi cơ nâng mi, lấy lại vẻ đẹp của mắt một cách tự nhiên.

 


Chia sẻ:

[post-views]

Đánh giá cho bài viết

Viết một bình luận