Các lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng là một trong những bước chăm sóc da hàng ngày chị em không nên bỏ qua. Vậy làm thế nào để chọn được loại kem chống nắng phù hợp? Chị em tham khảo bài viết dưới đây về cách chọn kem chống nắng cho từng loại da.

Các vấn đề cần quan tâm khi chọn kem chống nắng

Quan tâm đến chỉ số SPF và PA

Với kem chống nắng khi lựa chọn chị em nên lưu ý lựa chọn kem chống nắng dựa vào các chỉ số chống nắng.

Chỉ số chống nắng là chỉ số đo lường hiệu quả chống nắng của da. Khi lựa chọn kem chống nắng nên lưu ý:

Độ SPF: Tương đương 1 SPF = 10 phút chống nắng do vậy khi tìm mua kem chống nắng chị em lấy chỉ số chống nắng trên bao bì nhân với 10 ra thười gian chống nắng của SPF bảo vệ khỏi tia UVB.

PA: Hiện tại mức độ bảo vệ da khỏi các tia UVA là PA+, PA++, PA+++ mỗi mức độ tương đương với bảo vệ da trong khoảng 4h, 8h và 12h.

Khi lựa chọn kem chống nắng tùy vào thời gian hoạt động ngoài trời để có thể lựa chọn kem chống nắng cho có hiệu quả. Chị em có thể tham khảo tại chuyên mục Kem chống nắng tại Blognhatha để có thêm kinh nghiệm chọn kem chống nắng.

Trên thị trường hiện nay có kem chống nắng có 2 loại là kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và một dòng kem chống nắng lai giữa hai dòng kem này. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng như:

Với loại kem chống nắng vật lý

review-danh-gia-kem-duong-da-ban-dem-chong-lao-hoa-nao-tot-nhat-1

Đặc điểm của dòng kem chống nắng vật lý hoạt động dựa vào khả năng phát tán các tia UV trên da khiến chúng không thể nào đi qua da.

Kem chống nắng vật lý với thành phần là Zinc Oxide và Titanium dioxide hai chất này có tác dụng như một lớp màng giúp bảo vệ da chống lại khả năng phản xạ của tia cực tím theo đúng như tên gọi của nó.

Ưu điểm của dòng kem này là bảo vệ hiệu quả da trước tác động của ánh nắng mặt trời. Nếu chị em nào có làn da nhạy cảm, da dễ bị mụn thì sử dụng em này an toàn ít kích ứng và mẩn ngứa hay các tác dụng phụ của kem chống nắng gây ra.

Nhược điểm: Vì là kem chống nắng vật lý có thành phần chính kể trên do vậy em này dễ gây cảm giác da có một lớp vệt trắng để lại trên da lúc mới thoa kem.

Với công nghệ hiện nay nhiều hãng mỹ phẩm đã tối ưu giúp hạn chế nhược điểm này của kem chống nắng nhưng vẫn chưa hoàn toàn có thể xóa được nhược điểm này.

Với Kem chống nắng hoá học

kem-chong-lao-hoa-la-gi

Với những loại kem chống nắng hóa học nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng giống như hình thành một lớp màng lọc giúp thẩm thấu từ sâu bên trong vào da xử lý việc phân hủy và phóng thích các tia UV gây hại từ đó bảo vệ da.

Trong thành phần của kem chống nắng hóa học có các thành phần:  oxybenzone, sulisobenzone, avobenzone,…

Khi sử dụng em này không để lại vệt trắng trên da như kem chống nắng vật lý, nó khắc phục được nhược điểm của dòng kem kia và là lựa chọn của nhiều chị em.

Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là thời gian bảo vệ da thấp, cần thoa kem trước khi ra ngoài khoảng 15 – 20 phút để kem ngấm vào da phát huy hiệu quả bảo vệ da tốt nhất.

Lựa chọn kem chống nắng cho từng loại da

Với mỗi làn da khác nhau sẽ có những loại kem chống nắng riêng biệt dành cho từng loại da đó. Các loại kem chống nắng tốt nhất cho từng loại da chị em có thể tham khảo tại kem chống nắng. Dưới đây là kinh nghiệm chọn kem chống nắng cho từng loại da.

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

cach-dung-dau-mu-u-giam-chung-man-do-mat

Da nhạy cảm nên chú ý về các thành phần trong kem hơn bởi bản chất loại da này dễ bị kích ứng, nổi mẩn, dễ kích ứng với loại không khí bị khô, tia cực tím và nếu da bị bong nhiều sẽ gây ra tình trạng ngứa và nổi đỏ.

Thành phần nên tránh khi lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm:  oxybenzone và PAB là hai thành phần thường có trong kem chống nắng hóa học.

Da nhạy cảm mình khuyến cáo nên chọn kem chống nắng vật lý sẽ là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Kem chống nắng cho da khô

nguyen-nhan-gay-lao-hoa-da-xuat-hien-da-kho
Da khô khi bị lão hóa

Da khô cần phải được cấp ẩm tránh tình trạng da căng, khô do thiếu độ ẩm vậy nên sử dụng kem chống nắng hóa học cung cấp nhiều ẩm là giải pháp tốt nhất bạn nên lựa chọn.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng cho da khô chị em nên sử dụng thêm kem dưỡng ẩm để hiệu quả bảo vệ da tốt nhất. Da vừa được cấp ẩm vừa được bảo vệ khỏi tia UV.

Kem chống nắng cho da dầu

da-dau

Với da dầu đặc điểm chính là đổ nhiều dầu, da trong tình trạng nhờn vậy một loại kem chống nắng có khả năng kiểm soát tình trạng dầu nhờn là lựa chọn hoàn hảo với loại da này.

Dòng kem chống nắng hóa học có tác dụng thấm sâu vào da thay cho loại kem chống nắng vật lý.

Nên lưu ý lựa chọn loại kem chống nắng chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) ghi trên bao bì vì nó giảm tình trạng dầu trên da của bạn đấy.

Để làn da của chị em không bị tổn thương thì nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày nhé. Tất cả mọi phương pháp chăm sóc da đều không có kết quả nếu chị em không sử dụng chống nắng hàng ngày. Chúc chị em luôn có một làn da tươi trẻ.


Chia sẻ:

[post-views]

4.5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận