Độ pH của Sữa rửa mặt là gì? Độ pH của một số sữa rửa mặt phổ biến hiện nay

Độ pH của sữa rửa mặt luôn là thông số mà chị em quan tâm trước khi lựa chọn bất cứ sản phẩm sữa rửa mặt hay làm sạch nào và điều này là hoàn toàn đúng.

  • Vậy độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?
  • Chúng có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe làn da?
  • Cách đo độ pH của sữa rửa mặt như thế nào?

Hãy cùng EvaReview tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Độ pH là gì?

do-ph-cua-sua-rua-mat

pH (viết tắt của potential of hydrogen) là chỉ số đo mức độ hoạt động của các ion H+ trong dung dịch. Mức độ hoạt động của các ion này được quyết định bởi hằng số điện ly của nước và tương tác với các ion khác có trong dung dịch.

Tất cả các dung dịch ở trạng thái lỏng đều có một độ pH riêng và chúng được biểu thị bằng thang đo 0-14. Trong đó, độ pH ở mức 7 được quy ước là trung tính, pH<7 thì dung dịch có tính axit và pH>7 thì dung dịch có tính kiềm.

Ví dụ: Nước là dung dịch chúng ta đều biết và chúng có độ pH là 7, tức đây là dung dịch trung tính. Trong đó nước chanh sẽ có độ pH là 2, mang tính axit hoặc sữa có chứa Magie có độ pH=10, mang tính kiềm (hoặc bazơ).

Điều quan trọng cần biết đó là không như các thang đo khác dựa trên hệ tuyến tính, thang đo pH được tính bằng logarit (có tính lũy thừa) do vậy chúng có độ chênh lệch rất nhiều giữa hai giá trị gần nhau (ví dụ, độ pH=3 có mức độ axit gấp 100 lần độ pH=5)

Ngoài ra, dung dịch có độ pH quá cao và quá thấp đều có tính ăn mòn cao, đặc biệt là với da. Khi chúng ta kết hợp các chất có độ pH quá cao và quá thấp này với nhau, chúng sẽ tạo ra hỗn hợp gồm muối và nước. Đây là những khái niệm hóa học cơ bản để các nàng tìm hiểu rõ hơn ở phần tiếp theo.

Độ pH của da là bao nhiêu?

do-ph-la-gi

Làn da bình thường, khỏe mạnh sẽ có độ pH khoảng 5.5, tức là có tính axit nhẹ. Việc này tạo môi trường thuận lợi cho những vi khuẩn tự nhiên và nấm (có lợi) trên da, giúp da luôn giữ được trạng thái cân bằng và khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, lớp axit này cũng sẽ giúp duy trì độ pH cần thiết cho các enzyme, ceramides, cholesterol, mồ hôi hay thậm chí là dầu hoạt động bình thường trên da, giúp giữ ẩm, bảo vệ da và đào thải tế bào da chết.

Khi mới sinh, da người có độ pH trung tính và dần dần chuyển thành tính axit trong vòng vài tuần sau khi sinh. Độ pH này cũng sẽ tăng dần theo tuổi tác nhưng vẫn giữ ở mức axit. Bên cạnh đó, da của nam giới cũng có độ pH thấp hơn nữ giới.

Nói chung, độ pH có tính axit nhẹ của da giúp hệ vi sinh vật có lợi trên da phát triển, đồng thời hạn chế khả năng sinh sôi của vi sinh vật có hại. Chúng tác động qua lại lẫn nhau giúp bảo vệ da khỏi các tác động xấu từ môi trường.

Độ pH của sữa rửa mặt ảnh hưởng tới da thế nào?

Rối loạn cân bằng độ pH trên da sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Ví dụ, khi độ pH của da xuống quá thấp, tức là có tính axit cao, thì sẽ dẫn đến môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh sôi. Nổi bật nhất là vi khuẩn gây mụn P.Acnes.

Ngược lại, nếu độ pH trên da cao hơn mức bình thường, thường là khi chúng ta sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có tính kiềm cao như xà phòng. Thì sẽ làm ăn mòn lớp axit tự nhiên trên da, khiến da rơi vào tình trạng khô căng, khó chịu và dễ khiến da tổn thương hơn.

Do vậy, hầu hết các sản phẩm sữa rửa mặt hiện nay đều có những công thức riêng để có độ pH tương thích với da nhất. Họ gọi chúng là “sữa rửa mặt cân bằng pH” với độ pH dao động từ 4-7, tùy theo từng dòng sản phẩm cũng như hãng mỹ phẩm, dược phẩm khác nhau.

Trên thực tế hiện nay, các sản phẩm sữa rửa mặt đều có tính axit nhẹ, nhưng có tính kiềm cao hơn da, tức là có độ pH cao hơn 5.5, thường là nằm trong khoảng 5.5-6.5. Điều này giúp dung dịch có khả năng làm sạch đủ tốt dầu nhờn, bụi bẩn trên da nhưng không phá vỡ môi trường axit tự nhiên trên da.

Nếu bạn sử dụng các sản phẩm làm sạch khác như xà bông, xà phòng ngay lập tức bạn sẽ gặp phải tình trạng khô căng da. Do các sản phẩm này có tính kiềm rất cao, có độ pH nằm trong khoảng 9-12.

Do vậy, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm làm sạch dành riêng cho da mặt để không làm mất cân bằng độ pH trên da, từ đó dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe làn da nhé!

Xem thêm: TOP 9+ Sữa rửa mặt tốt nhất hiện nay

Cách nhận biết độ pH của sữa rửa mặt

Hiện nay, các loại sữa rửa mặt thông thường đều công bố độ pH của sản phẩm nên các nàng có thể kiểm tra trực tiếp ngay trên bao bì. Thậm chí một số sản phẩm còn dùng độ pH của sản phẩm đó làm tên sản phẩm luôn (ví dụ Eucerin pH5).

Vậy đối với một số sản phẩm không có thông tin trên thì sao? Chúng ta cần một số phương pháp khác để kiểm chứng điều này.

Tự cảm nhận trên da

Với những sản phẩm có độ pH cao, tức là có tính kiềm cao, thường sẽ có khả năng tạo bọt nhiều. Sau khi sử dụng, bạn sẽ thấy cảm giác khô thoáng trên da, đồng thời nếu bạn có làn da dầu, những sản phẩm này thường có khả năng kiềm dầu không tốt.

Điều đó có nghĩa là da chúng ta có xu hướng bài tiết dầu nhanh hơn ngay sau khi sử dụng.

Tất nhiên trên thực tế, đối với những loại da dầu thì một sản phẩm sữa rửa mặt tạo bọt tốt là điều cần thiết để làm sạch bã nhờn và bụi bẩn. Trong trường hợp này, các nàng sẽ cần sử dụng thêm nước hoa hồng để cân bằng độ pH cho da, đồng thời dưỡng ẩm da.

Đối với những loại da khác như da khô, da nhạy cảm, nên chọn những sản phẩm tạo ít bọt, kết cấu dạng gel hoặc sữa thì sẽ tốt hơn vì chúng thường tạo ít bọt, có khả năng cấp ẩm nhiều hơn cho da.

Thử bằng quỳ tím

cach-nhan-biet-do-ph-cua-sua-rua-mat-bang-quy-tim

Bạn có thể mua giấy quỳ tím ở những cửa hiệu thuốc. Sau đó cho sữa rửa mặt ra cốc hoặc chén, cho một chút nước và hòa tan. Sử dụng giấy quỳ tím để thử độ pH của dung dịch vừa tạo ra.

Nếu chúng hầu  như giữ nguyên màu gốc, thì đây là sản phẩm có độ pH cân bằng. Nếu chuyển sang đỏ, chúng có tính axit và ngược lại, có tính kiềm nếu chuyển sang xanh.

Thông thường, gói giấy quỳ tím sẽ có luôn thang đo pH để cho bạn có thể so sánh, đưa giấy quỳ tím vừa nhúng vào dung dịch lại gần bảng thang đo để xem chúng tương ứng với độ pH bằng bao nhiêu.

Nếu quá cao, hãy cân nhắc sử dụng một sản phẩm khác có độ pH cân bằng hơn.

Độ pH của một số loại sữa rửa mặt phổ biến hiện nay

Độ pH của sữa rửa mặt Senka

cac-loai-sua-rua-mat-senka-perfect-whip

Senka là một thương hiệu của Nhật và sữa rửa mặt của thương hiệu này hầu hết đều là sản phẩm tạo nhiều bọt. Sữa rửa mặt Senka có độ pH tương đối cao, nằm ở mức từ 6-7. Do vậy các sản phẩm sữa rửa mặt của Senka hầu hết phù hợp cho những loại da nhiều bã nhờn như da dầu, da hỗn hợp thiên dầu hoặc da thường.

Bên cạnh đó, Senka cũng có một số sản phẩm có độ pH thấp hơn mức trung bình kia để phù hợp với những loại da khô hoặc nhạy cảm hơn.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Senka

Độ pH của sữa rửa mặt Innisfree

cac-loai-sua-rua-mat-innisfree

Innisfree là thương hiệu làm đẹp nổi tiếng của Hàn Quốc với mẫu mã sản phẩm vô cùng đa dạng. Độ pH của các loại sữa rửa mặt Innisfree có độ pH trải dài từ 6-9 tùy vào từng sản phẩm cụ thể.

Với những sản phẩm dành cho da dầu thì sẽ có độ pH cao hơn, bên cạnh đó thì Innisfree cũng có những sản phẩm dòng Balancing có độ pH trung tính dành cho những loại da khô và nhạy cảm hơn.

Bạn cần xem kỹ bảng thành phần cũng như kết cấu của từng loại để có đánh giá thích hợp nhất nhé. Hoặc có thể tham khảo bài viết ngay sau đây về các sản phẩm sữa rửa mặt Innisfree mình đã đánh giá nha.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Innisfree

Độ pH của sữa rửa mặt Simple

độ ph của sữa rửa mặt

Simple là thương hiệu sữa rửa mặt được ưa chuộng nhất hiện nay, nhất là dành cho những loại da nhạy cảm nên có độ pH khá cân bằng. Độ pH của các loại sữa rửa mặt Simple dao động trong khoảng 6-6,5 tùy sản phẩm cụ thể.

Nói chung đây là độ pH khá ổn cho mọi loại da, nhất là da nhạy cảm do vậy đối với các sản phẩm sữa rửa mặt Simple nói chung, bạn không cần quá quan tâm đến độ pH mà chỉ cần xem chúng phù hợp với nhu cầu nào của mình thôi.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Simple

Độ pH của sữa rửa mặt Acnes

độ ph của sữa rửa mặt

Acnes là thương hiệu khá quen thuộc đối với phụ nữ Việt và các dòng sữa rửa mặt của thương hiệu này hướng đến chủ yếu là những nàng da dầu và có vấn đề về mụn. Độ pH trong các sản phẩm sữa rửa mặt của Acnes nằm trong khoảng 6-6.5, khá ổn đối với hầu hết mọi loại da.

Với định hướng chính là dành cho những cô nàng có vấn đề về mụn, các sản phẩm sữa rửa mặt của Acnes có thể phù hợp cho một số loại da khác như da khô, da nhạy cảm. Những sản phẩm này nói chung đều có khả năng tạo bọt từ trung bình đến cao, do vậy cũng có thể gây khô da nhẹ đối với những loại da khô nói trên.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Acnes

Độ pH của sữa rửa mặt Naruko

cac-loai-sua-rua-mat-naruko

Naruko là thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng của Đài Loan với các dòng sản phẩm sữa rửa mặt được chiết xuất từ nhiều loại thảo dược thiên nhiên đặc trưng của vùng miền. Các sản phẩm của thương hiệu này có xu hướng tạo bọt khá tốt nên có độ pH trung bình khá cao.

Độ pH có trong các sản phẩm sữa rửa mặt của Naruko dao động trong khoảng 6-8 tùy loại sản phẩm. Có những sản phẩm có độ pH thấp hơn, vào khoảng 5.5. Do vậy, hầu hết sữa rửa mặt của Naruko thích hợp cho các loại da nhiều dầu và bã nhờn hơn.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Naruko

Độ pH của sữa rửa mặt Pond’s

sua-rua-mat-ponds

Pond’s là thương hiệu sữa rửa mặt bình dân và rất quen thuộc với chị em chúng ta rồi. Các sản phẩm của Pond’s chủ yếu mạnh về khả năng làm sạch nhẹ nhàng, do đó chúng cũng có độ pH khá cân bằng và không quá cao.

Độ pH của một số loại sữa rửa mặt Pond’s vào khoảng 5.5-6.5, thích hợp cho mọi loại da. Đặc biệt, thương hiệu này cũng có các dòng sản phẩm hướng đến khả năng chăm sóc da hơn như dưỡng ẩm, dưỡng trắng sáng da.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Pond’s

Độ pH của sữa rửa mặt Hada Labo

độ ph của sữa rửa mặt
3 sản phẩm sữa rửa mặt Hada Labo hàng Việt Nam

Hada Labo là thương hiệu nổi tiếng và lâu đời của Nhật Bản với những loại sữa rửa mặt có độ pH khá chuẩn. Độ pH của sữa rửa mặt Hada Labo vào khoảng 5.5-6.5 và thích hợp với hầu hết mọi loại da.

Ngoài ra thì những tính năng bổ sung của các loại sữa rửa mặt này như dưỡng ẩm, dưỡng trắng cũng được đánh giá cao nhờ công thức đặc biệt cũng như bảng thành phần rất xịn xò. Các nàng có thể tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Hada Labo

Độ pH của sữa rửa mặt Hazeline

cac-loai-sua-rua-mat-hazeline

Hazeline lại cũng là một thương hiệu rất quen thuộc nữa đến từ tập đoàn Unilever. Sữa rửa mặt Hazeline có độ pH từ 5.5-6.5 tùy sản phẩm cụ thể, do vậy chúng cũng đáp ứng được nhu cầu của hầu hết mọi loại da.

Đặc biệt trong những năm gần đây, Hazeline cũng đã cải tiến rất nhiều về sản phẩm từ mẫu mã, thành phần cho đến chất lượng so với những dòng sản phẩm cũ trước đây. Có những sản phẩm với khả năng trị mụn, dưỡng trắng hoặc dưỡng ẩm cũng rất hiệu quả mà mức giá thì vô cùng bình dân.

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Hazeline

Độ pH của sữa rửa mặt Cetaphil

sua-rua-mat-cetaphil-gentle-skin-cleanser

Cetaphil vốn nổi tiếng là thương hiệu với các sản phẩm sữa rửa mặt lành tính, thích hợp cho cả trẻ em. Do vậy, sữa rửa mặt Cetaphil có độ pH trung bình khoảng 5.5-6.0 và thích hợp với hầu hết mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.

Bên cạnh đó, sữa rửa mặt của Cetaphil cũng được các bác sỹ da liễu khuyên dùng vì ngoài khả năng cân bằng độ pH, chúng còn hữu ích đối với một số làn da bị kích ứng, mụn hoặc các vấn đề về da khác như chàm, vẩy nến …

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt Cetaphil

Độ pH của sữa rửa mặt 3w Clinic

sua-rua-mat-3w-clinic-collagen-cleansing-foam

3w Clinic là thương hiệu Hàn Quốc kín tiếng nhưng lại cho ra khá nhiều sản phẩm sữa rửa mặt được ưa chuộng. Sữa rửa mặt 3w Clinic có độ pH từ 6.5-7.0, khá cao, do đó các sản phẩm của thương hiệu này thích hợp hơn với một số loại da dầu.

Với xu hướng chung là nhiều sản phẩm tạo bọt, sữa rửa mặt của 3w Clinic sẽ không phù hợp với một số nàng da khô hoặc da nhạy cảm vì chúng có thể gây khô da nhẹ sau khi sử dụng. 

Xem thêm: Review Sữa rửa mặt 3w Clinic


Chia sẻ:

[post-views]

4.7/5 - (6 bình chọn)

Viết một bình luận