Niacinamide

Niacinamide

Tên gọi khác: Vitamin B3, Nicotinamide

Chức năng: dưỡng ẩm/hút ẩm, trị mụn, giao tiếp tế bào, làm sáng da

Thông tin chính thức từ CosIng

All Functions: smoothing
CAS #: 98-92-0 | EC #: 202-713-4
Ph. Eur. Name: Nicotinamidum | Chemical/IUPAC Name: 3-Pyridinecarboxamide

Thông tin nhanh về Niacinamide

  • Niacinamide là thành phần dưỡng da đa năng cực kỳ tuyệt vời với rất nhiều lợi ích cho làn da đã được khoa học chứng minh.
  • Đây là thành phần có khả năng chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn cực kỳ hiệu quả khi được sử dụng ở nồng độ từ 4-5%.
  • Có thể làm mờ đốm nâu, vết đồi mồi khi được sử dụng một mình hoặc kết hợp với đường Amino (Amino Sugar) hoặc Acetyl Glucosamine.
  • Tăng khả năng tổng hợp ceramide – thành phần chính của hàng rào lipid trên da – giúp bảo vệ da khỏe mạnh hơn và dưỡng ẩm cho da tốt hơn.
  • Có khả năng giúp cải thiện một số vấn đề về da bao gồm mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ và viêm da dị ứng.

Niacinamide là gì?

Niacinamide-la-gi
Công thức phân tử của Niacinamide

Niacinamide là một loại vitamin thuộc nhóm vitamin B, đặc biệt là phức hợp của vitamin B3. Hợp chất này đã được tìm ra vào khoảng thời gian từ năm 1935- 1937 bởi WHO (tổ chức y tế thế giới) và được công nhận là thành phần an toàn và thiết yếu trong hệ thống y tế toàn cầu.

Đồng thời các thí nghiệm khoa học vào năm 1970 cũng đã chứng minh Niacinamide vô cùng tốt cho da cũng như đối với việc làm đẹp. Đây là một trong những thành phần quan trọng được dùng trong mỹ phẩm và đặc biệt không hề gây kích ứng cho mọi loại da.

Tác dụng của Niacinamide trong làm đẹp

Niacinamide là một dẫn xuất của vitamin B3, là một loại vitamin tan trong nước, bền vững dưới nhiệt độ và ánh sáng. Nó đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ làn da, giúp trị mụn, điều trị các vấn đề trên da như sạm, nám, lão hoá, da khô ráp, mất nước và nhiều dấu hiệu lão hoá khác.

Đây được coi là hoạt chất vàng, một trong những siêu sao của ngành làm đẹp, hãy cùng tìm hiểu những tác dụng thiết thực của Niacinamide có trong các sản phẩm làm đẹp nhé!

Giao tiếp tế bào (cell-communicating)

Niacinamide giống như Retinol, Adenosin Phosphate, Lecithin và một số chất khác có tác dụng thông báo, gửi tín hiệu đến các tế bào để chúng có thể hoạt động tốt hơn với các hoạt chất khác có trong sản phẩm chăm sóc da.

Chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn

Theo tuổi tác, làn da của chúng ta có xu hướng hoạt động chậm lại theo nhiều cách khác nhau. Một trong số đó là hoạt động sản xuất các protein quan trọng, chẳng hạn như Keratin, FilaggrinInvolucrin, với tốc độ chậm hơn. Hàm lượng các loại protein giảm này dẫn đến cấu trúc da kém hơn, giảm độ đàn hồi của da và xuất hiện nhiều nếp nhăn.

Các nghiên cứu cho thấy Niacinamide có thể thúc đẩy sản xuất Collagen cũng như sản xuất ba loại protein quan trọng này. Điều đó có nghĩa là cấu trúc da được cải thiện và ít nếp nhăn hơn. Các nghiên cứu về chống lão hóa thường sử dụng Niacinamide  với nồng độ 4-5% hàng ngày trong 8-12 tuần, vì vậy nếu bạn đang cần tìm các sản phẩm chống lão hóa có chứa Niacinamide, hãy để ý đến nồng độ của chúng trong các sản phẩm cần xem.

Làm trắng da

Làn da sạm đi là biểu hiện của chứng tăng sắc tố da (Hyperpigmentation) và việc xuất hiện các đốm nâu trên da là biểu hiện tất yếu của quá trình lão hóa. Để mà nói có thể xóa sạch hoàn toàn những khiếm khiếm này chỉ bằng sản phẩm bôi ngoài da là rất khó. Tuy nhiên, việc làm mờ chúng là không phải không thể, nhất là bạn đã nghe tới Niacinamide.

Các nhiên cứ đã chứng minh rằng, Niacinamide với nồng độ 4-5% khi được sử dụng hàng ngày, trong khoảng 8 tuần có thể cải thiện đáng kể tình trạng đốm nâu, làm sáng da rõ rệt. Kết quả này thậm chí còn tốt hơn nếu Niacinamide được sử dụng cùng với đường Amino (Amino Sugar) hoặc Acetyl Glucosamine.

Ngoài ra, Niacinamide có thể làm sáng da với một cơ chế hoạt động đặc biệt khác biệt hẳn so với những hoạt chất khác trên trị trường. Niacinamide ngăn chặn việc vận chuyển các Melanosome (các khối cầu nhỏ mang sắc tố melanin) từ các tế bào hắc tố (tế bào da sản xuất melanin) đến các tế bào sừng (tế bào da ở lớp trên cùng của da) trong khi hầu hết các chất làm sáng da khác ngăn chặn một loại enzyme gọi là Tyrosinase (đóng vai trò vai trò quan trọng trong sản xuất melanin).

Vì vậy, nếu bạn muốn xóa các đốm nâu một cách triệt để hơn bằng cách tác động vào nhiều yếu tố khác, bạn có thể kết hợp sử dụng Niacinamide với các chất ức chế Tyrosinase như vitamin C, Arbutin hoặc Axit Kojic.

Xây dựng lớp màng bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da là lớp ngoài cùng của da có vai trò quan trọng trong việc giữ nước và giú da khỏe mạnh. Thành phần chính của lớp hàng rào này là các axit béo tự do, cholesterol và Ceramide. Số lượng và cấu trúc của chúng quyết định độ khỏe mạnh của hàng rào bảo vệ da. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng niacinamide 2% có thể làm tăng tổng hợp các axit béo tự do, Cholesterol và Ceramide, dẫn đến hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh hơn, giảm mất nước xuyên biểu bì và giúp da ngậm nước tốt hơn.

Điều trị mụn

Niacinamide trong các sản phẩm chăm sóc da thực ra không phải là một thành phần điều trị mụn trứng cá tiêu chuẩn, tuy nhiên với những lợi ích mà nó mang lại thì có lẽ cũng đáng để thử. Niacinamide có đặc tính điều tiết bã nhờn và chống viêm rất tốt. Một nghiên cứu khoa học sử dụng Niacinamide 4% trong 8 tuần để điều trị mụn trứng cá trên những tình nguyện viên, kết quả cho thấy 82% những người được điều trị đã cho thấy một số cải thiện nhất định.

Hơn nữa, kết quả quả này thậm chí còn tốt hơn một chút so với Gel Clindamycin 1%, một loại kháng sinh chuyên dụng thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá.

Chống oxy hóa

Niacinamide hoạt động như một chất chống oxy hóa da vô cùng chuyên nghiệp. Các hoạt tính này ngăn chặn tối đa các tình trạng thâm sạm, xỉn này và hư tổn trong cấu trúc da. Ngoài ra, niacinamide còn giúp tái tạo lại những tế bào biểu bì bị hư tổn do tác hại của tia UV cũng như thúc đẩy nhanh chóng quá trình sửa chữa lại DNA.

Dưỡng ẩm và giữ ẩm

Niacinamide làm tăng sinh Ceramide, từ đó củng cố kết cấu hàng rào bảo vệ da. Hàng rào bảo vệ da bằng lipid này ngoài tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân có hại từ môi trường cũng đồng thời có khả năng hạn chế bay hơi nước từ bề mặt da ra môi trường, tăng khả năng giữ ẩm cho da.

Thu nhỏ lỗ chân lông, điều tiết bã nhờn

Niacinamide có tác dụng kiểm soát dầu nhờn hiệu quả, hạn chê tối đa quá trình tiết bã nhờn, theo đó các lỗ chân lông cũng thu hẹp một cách đáng kể.

Nguồn tham khảo

  • Walocko, Frances M., et al. “The role of nicotinamide in acne treatment.” Dermatologic Therapy (2017).
  • Journal of Cosmetic Dermatology, Volume 13 (4) – Dec 1, 2014, A review of nicotinamide: treatment of skin diseases and potential side effects
  • Skin Pharmacol Physiol 2014;27:311-315, Niacinamide – Mechanisms of Action and Its Topical Use in Dermatology
  • Journal of cosmetic dermatology, 2004 Apr;3(2):88-93., Nicotinic acid/niacinamide and the skin.
  • Shalita, Alan R., et al. “Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inelammatory acne vulgaris.” International journal of dermatology 34.6 (1995): 434-437.
  • Navarrete-Solís, Josefina, et al. “A double-blind, randomized clinical trial of niacinamide 4% versus hydroquinone 4% in the treatment of melasma.” Dermatology research and practice 2011 (2011).
  • Tanno, O., et al. “Nicotinamide increases biosynthesis of ceramides as well as other stratum corneum lipids to improve the epidermal permeability barrier.” British Journal of Dermatology 143.3 (2000): 524-531.
  • https://paulaschoice.vn/niacinamide-la-gi-cong-dung-cua-niacinamide-trong-lam-dep.html
  • https://paulaschoice.vn/niacinamide-manh-ghep-khong-the-thieu-cho-lan-da-dep-hoan-hao.html
  • https://tudienlamdep.org/thanh-phan/niacinamide/

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận