Niacinamide

Tên gọi khác: Vitamin B3, Nicotinamide

Chức năng: dưỡng ẩm/hút ẩm, trị mụn, giao tiếp tế bào, làm sáng da

Niacinamide

Niacinamide như đã được mình đề cập trong bài viết về các sản phẩm Niacinamide tốt nhất, đây là một dẫn xuất của Vitamin B3 với cực nhiều đặc tính quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da. Một số đặc điểm chính có thể kể đến như:

  • Có khả năng chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn cực kỳ hiệu quả khi được sử dụng ở nồng độ 4-5%
  • Có khả năng làm mờ thâm nám, tàn nhang khi sử dụng độc lập hoặc được kết hợp với amino sugar, acetyl glucosamine
  • Có khả năng tăng tổng hợp Ceramide giúp cải thiện hàng rào bảo vệ da, tăng khả năng dưỡng ẩm
  • Có thể giúp cải thiện một số tình trạng về da bao gồm mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ và viêm da dị ứng

Niacinamide là một loại Vitamin có khả năng tan trong nước, có dạng bột màu trắng với vị mặn, đắng và không tan trong dầu. Do vậy thành phần này thường có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da gốc nước vì chúng không cần phải hòa tan bằng dung môi gốc dầu. Đây lại là một điểm cộng khác cho thành phần này vì chúng có khả năng sử dụng tốt cho mọi loại da kể cả các loại da nhiều bã nhờn như da dầu, da hỗn hợp thiên dầu.

Một số đặc tính quan trọng của Niacinamide trong chăm sóc da đó là.

Chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn

Theo thời gian, làn da của chúng ta có xu hướng hoạt động kém đi theo nhiều khía cạnh, một trong số đó là khả năng sản xuất các protein quan trọng như keratin, filaggrin và involucrin cũng chậm chạp hơn. Điều này dẫn đến tình trạng suy giảm cấu trúc da, giảm độ đàn hồi và bắt đầu xuất hiện các nếp nhăn.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng Niacinamide có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất Collagen cũng như 3 loại protein trên giúp cải thiện cấu trúc da, tăng độ đàn hồi của da và xóa mờ dần dần các nếp nhăn. Niacinamide trong các nghiên cứu này thường được sử dụng với mức nồng độ 4-5% trong khoảng thời gian 8-12 tuần, vì vậy nếu bạn có nhu cầu lựa chọn các sản phẩm chống lão hóa có chứa Niacinamide, hãy tìm một sản phẩm mà bạn có thể biết chắc chắn được mức nồng độ Niacinamide được sử dụng trong đó là bao nhiêu.

Làm sáng da

Các tình trạng tăng sắc tố da nói chung cũng như thâm, nám là những trường hợp khó có thể mong chờ được một sản phẩm có thể xóa chúng biến mất chỉ bằng một sản phẩm bôi ngoài ra. Tuy nhiên nếu chỉ để làm mờ đi các tình trạng đó thì Niacinamide cũng là một thành phần có thể hữu ích.

Các nghiên cứu đã cho thấy, khi sử dụng Niacinamide với nồng độ 2-5% trong khoảng 8 tuần có thể giúp giảm đáng kể tình trạng tăng sắc tố. Kết quả này thậm chí còn tốt hơn khi Niacinamide được sử dụng kết hợp với amino sugar, acetyl glucosamine.

Bên cạnh đó, Niacinamide có cách làm sáng da theo một cách khác so với hầu hết các thành phần khác. Đó là ngăn chặn quá trình vận chuyển các melanosome (các khối cầu nhỏ mang sắc tố melanin) từ các tế bào hắc tố (tế bào da sản xuất melanin) đến các tế bào sừng (tế bào da ở lớp trên cùng của da) trong khi hầu hết các chất làm sáng da khác ngăn chặn một loại enzyme gọi là tyrosinase (đóng vai trò vai trò quan trọng trong sản xuất melanin).

Vì vậy, nếu bạn muốn điều trị chứng tăng sắc tố một cách toàn diện hơn, bạn có thể sử dụng kết hợp Niacinamide với các chất ức chế tyrosinase như vitamin C, arbutin hoặc kojic acid.

Sữa chữa hàng rào lipid

Hàng rào lipid là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trên bề mặt da để giữ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân có hại từ môi trường. Lớp hàng rào này có thành phần chủ yếu là các axit béo tự do, cholesterol và ceramide, đồng thời số lượng các thành phần này cũng quyết định đến độ bền vững của lớp hàng rào này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng Niacinamide với nồng độ 2% ó thể làm tăng tổng hợp các axit béo tự do, cholesterol và ceramide, giúp hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh hơn, giảm mất nước xuyên biểu bì và giúp da ngậm nước tốt hơn.

Điều trị mụn trứng cá

Tuy Niacinamide không phải một thành phần tiêu chuẩn để điều trị các vấn đề về mụn nhưng bạn cũng có thể sử dụng kết hợp nếu da bạn đang gặp phải vấn đề này nhờ khả năng điều tiết bã nhờn của da và chống viêm.

Một nghiên cứu đã sử dụng Niacinamide với nồng độ trong 8 tuần để điều trị mụn trứng cá cho các tình nguyện viên. Kết quả cho thấy rằng có tới 82% người thực hiện có cho thấy một số cải thiện. Thậm chí kết quả này còn tốt hơn một chút so với khi sử dụng một loại kháng sinh thường dùng để điều trị mụn trứng cá là gel clindamycin 1%.

Kháng viêm và kháng khuẩn, chữa lành vết thương

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng Vitamin B3 có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào biểu bì (vốn đã chậm dần do tuổi tác) và từ đó giúp chữa lành vết thương nhanh hơn. Đồng thời chúng cũng giúp làm mịn cấu trúc da, kháng khuẩn và bảo vệ da.

Khả năng chống viêm của Niacinamide cũng giúp làm dịu da với các tình dạng mụn, mụn trứng cá đỏ và viêm da dị ứng.

Để tìm hiểu kỹ hơn về Niacinamide, các bạn có thể đọc thêm trong bài viết này của mình nhé!

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/niacinamide

Viết một bình luận