Lactic Acid

Lactic Acid

  • Là loại AHA phổ biến thứ hai sau glycolic acid
  • Có khả năng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng với nền da khô nhạy cảm
  • Là thành phần dưỡng ẩm tự nhiên của da, có khả năng tăng ceramides cho da
  • Ở nồng độ cao trên 10%, nó giúp cải thiện độ săn chắc và nếp nhăn của da
  • Đừng quên sử dụng kem chống nắng để giúp bảo vệ da tốt hơn

Lactic Acid là thành phần nổi tiếng thứ hai và được nghiên cứu nhiều nhất trong số các loại AHA chỉ xếp sau Glycolic Acid. Tìm hiểu thêm về AHA tại đây.

Lactic Acid có lẽ là một trong những hoạt chất lâu đời nhất mà phụ nữ nhận thấy rằng nó có một số lợi ích tốt cho da. Truyền thuyết kể rằng ở Ai Cập cổ đại, Cleopatra đã tắm trong sữa chua và sữa chua là một nguồn Lactic Acid tự nhiên dồi dào nhất.

Là một AHA, nó cũng tác dụng tương tự Glycolic Acid đó là có thể nhẹ nhàng loại bỏ các tế bào da chết, để lộ làn da tươi mới, mịn màng và đẹp hơn bên dưới.

Tuy nhiên, Lactic Acid có kích thước phân tử lớn hơn, do đó nó có khả năng thẩm thấu vào da kém hơn đồng thời khả năng tăng sinh collagen của nó cũng không thực sự rõ ràng. Bù lại, đã có những nghiên cứu rằng nó có đặc tính chống lão hóa khá tốt nếu được sử dụng trong môi trường có độ pH thích hợp.

Một nghiên cứu vào năm 1996 đã được thực hiện để so sánh khả năng điều trị của Lactic Acid ở mức nồng độ 5% với 12% và đồng thời kiểm tra tác động của chúng lên lớp biểu bì (lớp ngoài) và lớp trung bì (hạ bì) của da. Kết quả cho thấy cả hai mức nồng độ này đều có tác dụng tẩy tế bào chết tốt, nhưng ở mức 5% chúng chỉ có tác dụng đến lớp biểu bì trong khi mức 12% có khả năng tác động sâu hơn đến cả lớp hạ bì phía trong.

Một nghiên cứu khác đã được thực hiện để so sánh nhiều loại AHA khác nhau, bao gồm cả Lactic acid và Glycolic acid về tác dụng dưỡng da cũng như khả năng gây kích ứng da. Kết quả là cả hai loại AHA này đều hoạt động hiệu quả hơn các loại AHA còn lại (bao gồm Citric Acid, Malic Acid và Hydroxybutyric). Cụ thể, trong sáu tuần thử nghiệm, Lactic acid và Glycolic acid đều có khả năng cải thiện độ săn chắc, độ dày và giảm thiểu nếp nhăn da với hiệu quả tương tự nhau.

Đồng thời, nghiên cứu này cũng so sánh khả năng hoạt động của hai phiên bản khác nhau của Lactic acid đó là L-Lactic acid và D-Lactic acid. Kết quả cho thấy rằng cả hai đều có hiệu quả sử dụng như nhau nhưng phiên bản L-Lactic acid ít có khả năng gây kích ứng da hơn, do đó đây là phiên bản thường được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm.

Ngoài ra, Lactic acid còn có khả năng dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả. Và thậm chí, Lactic acid có khả năng dưỡng ẩm và điều trị da khô tốt đến mức ở Mỹ đã có một sản phẩm không kê đơn được FDA chấp thuận có tên là LacHydrin ra đời với  thành phần có chứa Lactic acid ở nồng độ 12% để dưỡng ẩm và tăng khả năng hydrat hóa cho da.

Nói chung, đây là một thành phần có khá nhiều lợi ích cho da nếu được sử dụng đúng nồng độ và trong môi trường có độ pH thích hợp.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/lactic-acid

DMCA.com Protection Status