Dimethicone-la-gi

Dimethicone

Tên gọi khác: Polydimethylsiloxane, Dimethylpolysiloxane

Chức năng: làm mềm

Dimethicone là gì?

Dimethicone

Dimethicone là một hợp chất với tên khoa học là  Polydimethylsiloxane (PDMS) hoặc Dimethylpolysiloxane là một chất thuộc về một nhóm các hợp chất organosilicon cao phân tử thường được gọi là silicone, nói cách khác đây cũng là một chất thuộc nhóm Polymer. Dimethicone thuộc nhóm silicone dạng lỏng (Silicone Oil).

Vì là một hợp chất cao phân tử nên Dimethicone có cấu trúc phân tử lớn, được tạo thành từ nhiều đơn vị khác nhau. Đây là hợp chất được điều chế nhân tạo trong phòng thí nghiệm và với cấu trúc của chúng, chúng mang lại khả năng ứng dụng cao và linh hoạt, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như mỹ phẩm, y tế hay thậm chí cả trong thực phẩm.

Trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân nói riêng (mỹ phẩm) thì Dimethicone có vai trò như một chất tạo bọt (trong dầu gội), bảo vệ da, làm mềm mượt da/tóc, dưỡng ẩm theo cơ chế chống mất nước bằng cách hình thành một màng bảo vệ vật lý ngăn việc bốc hơi nước trên bề mặt da.

Do Dimethicone là Silicone dạng lỏng, nên chúng dễ dàng lan rộng trên bề mặt khi thoa. Với tác dụng làm mềm mượt nên khi chúng được sử dụng trong các sản phẩm như Lotion hay kem dưỡng sẽ khiến làn da sau khi apply có cảm giác trơn mượt.

eva-laz

Ngoài ra, Dimethicone còn tạo nên lớp bóng đặc biệt, mang đến cảm giác căng tràn, mịn màng khi chạm vào làn da. Đồng thời, với việc hoạt động như một chất chống thấm nước nhẹ bằng cách tạo một lớp màng trên bề mặt da và có thể lấp đầy những rãnh hay nếp nhăn trên mặt, Dimethicone còn có thể mang lại sự căng đầy, láng mịn tạm thời cho gương mặt.

Cách nhận biết Dimethicone trong mỹ phẩm

cau-truc-phan-tu-3d-cua-Dimethicone
Cấu trúc phân tử 3D của Dimethicone

Nếu bạn đang thắc mắc liệu trong sản phẩm của mình đang sử dụng có thành phần là Dimethicone hay không thì (nếu như trước đây) điều này rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn vào bảng thành phần là có thể thấy ngay.

Tuy nhiên, do sự phát triển không ngừng của khoa học mỹ phẩm, các thành phần gốc polyme này thường được sử dụng với các chiết xuất khác nhau đồng thời lúc này chúng sẽ có những tên gọi khác nhau. Do đó, danh sách dưới đây có một số thành phần Polymer có tính năng tương tự Dimethicone và các tên gọi của chúng:

  • Thành phần gốc -Cone: Dimethicone, Methicone, Trimethicone, Cyclomethicone, Amodimethicone, Trimethylsilylamodimethicone
  • Thành phần gốc -Siloxane: Cyclopentasiloxane, Polydimethylsiloxane
  • Thành phần gốc –Conol: Dimethiconol
  • Thành phần gốc -Polymers: C10-30 Alkyl acrylate crosspolymer, VP / VA Copolymer, Polybutene, Polyisobutene, Hydrogenated polyisobutene

Tác dụng của Dimethicone trong mỹ phẩm

dimethicone-trong-my-pham

Dimethicone là một bước tiến dài trong công nghệ làm đẹp khi ngoài tác dụng như một chất nhũ hóa và thành phần giúp kết dính các thành phần khác trong mỹ phẩm với nhau. Chúng còn có một số tác dụng khác khiến cho chúng rất được các nhà sản xuất sử dụng như:

  • Chất tạo bọt, hỗ trợ bảo vệ da, chăm sóc da và tóc bởi nó ngăn mất nước tối đa nhờ cơ chế hình thành một rào cản chống bay hơi nướctrên da
  • Có được khả năng phân tán tốt khi tán đều (thoa) trên da nhờ đặc trưng của Sillicone dạng lỏng
  • Khả năng tạo độ mềm mịn, trám đầy các rãnh, nếp nhăn cho da, tạo cảm giác căng đầy, mịn màng.
  • Khả năng giữ ẩm tốt cho da với khả năng tạo một màng film, ngăn ngừa sự bay hơi nước của bề mặt da trong thời gian dài
  • Có công dụng làm dịu, bảo vệ da với những người bị viêm da dị ứng (irritant contact dermatitis: ICD), theo một số nghiên cứu của Skin Research and Technology
  •  Có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh viêm da tay do tiếp xúc bởi lớp biểu bì mà chất này tạo ra giúp ngăn chặn nhiễm trùng hiệu quả
  • Dimethicone có hoạt tính chống đỏ, giảm mẩn đỏ do bệnh rosacea gây ra, và nó cũng được sử dụng như một chất kháng viêm hiệu quả (Dimethicone thường được dùng để kết hợp với các chất khác để phòng chống tia UV trong kem chống nắng như oxy titan và oxy kẽm)

Các sản phẩm làm đẹp thường sử dụng Dimethicone

Với những tính năng và công dụng như trên, các bạn có thể dễ thấy Dimethicone trong một số sản phẩm dưới đây:

  • Sản phẩm dưỡng da: kem dưỡng ẩm, serums, dầu dưỡng – face oils, kem chống nắng, mặt nạ, xịt khoáng, xịt dưỡng, sản phẩm trị mụn, sản phẩm chống lão hóa
  • Sản phẩm trang điểm: kem nền, BB and CC creams, kem dưỡng có màu, kem lót – primers, kem che khuyến điểm, phấn phủ, phấn má, setting sprays
  • Sản phẩm dưỡng tóc: dầu gội dưỡng ẩm, dầu xả, mặt nạ tóc, gel/kem tạo kiểu, dầu dưỡng tóc

Độ an toàn Dimethicone đối với da

Trên thực tế, Dimethicone có mức độ an toàn trên da với mức 3, theo thang đánh giá của EWG’s Skin Deep (một cơ sở dữ liệu trực tuyến cho mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng như các mối nguy tiềm ẩn và mối lo ngại về sức khỏe của chúng), chúng không phải là tác nhân gây ung thư, hay ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và không gây kích ứng.

FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã cho phép sử dụng Dimethicone như là một thành phần bảo vệ da trong các sản phẩm không cần kê toa và tổ chức Cosmetic Ingredient Review (CIR) đã đánh giá Dimethicone an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

So với các thành phần trong mỹ phẩm có chức năng dưỡng ẩm khác như petrolatum, beeswax, oils, lanolins thì Dimethicone là thành phần có khả năng gây tắc nghẽn lỗ chân lông thấp nhất nên cũng an toàn cho cả da mụn.

Tuy nhiên, do đặc trưng của Dimethicone trong việc giữ ẩm là hình thành màng film bao phủ bề mặt da để tránh việc bốc hơi nước nên việc này vô hình chung lại gây “khó thở” hơn cho làn da. Bởi đơn giản nếu nó có thể giữ ẩm đồng nghĩa nó cũng giữ luôn bụi bẩn, mồ hôi, vi khuẩn, bã nhờn, tế bào da chết bên trong lớp màng.

Do đó, để có hiệu quả nhất trong việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có chức năng giữ ẩm từ Dimethicone thì các bạn nên chú trọng việc làm sạch da trước và sau khi sử dụng đồng thời không nên sử dụng trong thời gian dài.

Các bằng chứng về sự an toàn của Dimethicone

Chứng nhận của FDA Hoa Kỳ

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã chứng nhận và cho phép Dimethicone được sử dụng trong mỹ phẩm như một chất bảo vệ da trong các sản phẩm dưỡng da và các sản phẩm thuốc không cần kê đơn ( Over the counter: OTC).

Ngoài ra, FDA cũng đồng ý chứng nhận để Dimethicone trở thành một chất phụ gia thực phẩm (chất tạo bọt).

Chứng nhận của CIR Hoa Kỳ

Vào năm 2003, Hội đồng Chuyên gia Mỹ phẩm (CIR) đã xem xét các tài liệu đo độ an toàn của Dimethicone và một số loại các polymer silic liên quan.

eva-laz-2

Trong đó CIR chủ yếu nghiên cứu và xem xét chủ yếu tính năng dưỡng da, tính năng chăm sóc tóc và các sản phẩm cá nhân có sử dụng thành phần này. Sau một thời gian nghiên cứu, CIR kết luận rằng Dimethicone hoàn toàn an toàn và có thể được sử dụng một cách rộng rãi.

Chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU)

Liên minh châu Âu (EU) nghiên cứu được Dimethicone, methicone và các polyme liên quan là an toàn và đủ điều kiện để thành phần này xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân được bán tại châu Âu. Nghiên cứu và kết luận của Liên Minh Châu Âu dựa theo các quy định chung của Chỉ thị mỹ phẩm của Liên minh châu Âu được công bố trước đó.

Chứng nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Tổ chức Y tế Thế giới WHO/ FAO về phụ gia thực phẩm đã chứng nhận rằng mức độ hấp thụ Dimethicone của một cơ thể trong một ngày nằm ở mức từ 0 – 1,5 mg/kg so với trọng lượng cơ thể mỗi người. Với kết quả như thế này, Dimethicone được đánh giá là thấp hơn 100 lần so với các chuẩn mực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Nguồn tham khảo

EWG’s Skin Deep: https://www.ewg.org/skindeep/ingredient/702011/DIMETHICONE/

BeautyEditor.CA: https://beautyeditor.ca/2017/03/28/why-avoid-silicones-on-skin

Truth in Aging: https://www.truthinaging.com/ingredients/dimethicone

HelloGiggles: https://hellogiggles.com/beauty/what-is-dimethicone-in-cosmetics/

Cosmetics Info: https://cosmeticsinfo.org/ingredient/dimethicone

Annmarrie: https://www.annmariegianni.com/ingredient-watch-list-dimethicone-the-smoothing-silicone-that-exacerbates-acne/