Cetearyl-Alcohol

Cetearyl Alcohol

Tên gọi khác: Cetostearyl alcohol

Chức năng: làm mềm, làm đặc/kiểm soát độ nhớt, nhũ hóa, hoạt động bề mặt/tẩy rửa, ổn định nhũ tương

Thông tin chính thức từ CosIng

All Functions: emollient, emulsifying, emulsion stabilising, foam boosting, opacifying, surfactant, viscosity controlling
Description: alcohols, c16-18
CAS #: 67762-27-0 / 8005-44-5 | EC #: 267-008-6 / –
Ph. Eur. Name: Alcohol Cetylicus Et Stearylicus

Thông tin nhanh về Cetearyl Alcohol

Cetearyl alcohol là một loại rượu béo được sử dụng làm chất làm mềm, chất ổn định nhũ tương, chất hoạt động bề mặt, chất làm mờ và chất làm tăng độ nhớt trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Khi nhắc đến tên rượu thường người ta đều bị hiểu nhầm là có hại cho da. Tuy nhiên, Cetearyl alcohol thì lại hoàn toàn ngược lại. Chất này được biết đến để điều trị và làm mềm da và tóc hiệu quả.

Cetearyl Alcohol là gì?

Cetearyl-Alcohol-la-gi

Cetearyl alcohol còn được gọi là Cetostearyl alcohol. Đây là một hỗn hợp của rượu béo chủ yếu là cetyl alcohol và stearyl alcohol. Cetyl alcohol có nguồn gốc từ dầu cọ và stearyl alcohol có nguồn gốc từ axit stearic, một loại axit béo bão hòa.

Cetearyl alcohol cấp kỹ thuật chứa khoảng 65% đến 80% stearyl và 20% đến 35% cetyl alcohol. Nó là một chất rắn màu trắng, sáp thường ở dạng vảy. Chất này không hòa tan trong nước nhưng hòa tan trong rượu và dầu.

eva-laz

Cetearyl alcohol trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Cetearyl alcohol có nhiều chức năng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da như sử dụng làm chất làm mềm da, chất ổn định nhũ tương, chất hoạt động bề mặt, chất làm mờ và chất làm tăng độ nhớt.

Chất làm mềm

Làm mềm (emollient) là chức năng tốt của một số thành phần mỹ phẩm giúp làm cho làn da của bạn mềm mại, mịn màng và chỉ muốn cắn.

Cetearyl alcohol mang lại cảm giác mềm mại cho da. Chất làm mềm cũng là tác nhân cung cấp một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa mất nước từ da. Do đó, nó có khả năng làm mềm và mịn da, giúp làm giảm sự thô ráp, bong tróc da. Ngoài ra, chất này thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng tóc và các sản phẩm dành cho tóc khác do đặc tính làm mềm của nó.

Nhũ hóa

Nhũ hóa (emulsifying) là công dụng của một số thành phần (Chất nhũ hóa) có tác dụng hòa trộn những thành phần vốn không có khả năng tan trong nhau (ví dụ điển hình là nước và dầu) để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất.

Nếu không có chất nhũ hóa, các loại mỹ phẩm sẽ bị phân tách thành hai phần nước và dầu riêng biệt với nhau.

Một chức năng khác của Cetearyl alcohol là chất nhũ hóa. Một chất nhũ hóa là cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Theo EFema, khi nước và dầu được trộn lẫn với nhau và rung lắc mạnh sẽ tạo ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, khi quá trình hòa trộn dừng lại, hai thành phần gốc dầu và nước bắt đầu lại tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất nhũ hóa có thể được thêm vào hỗn hợp. Điều này giúp các giọt phân tử vẫn phân tán vào nhau và tạo ra một nhũ tương ổn định.

Với chức năng là một chất nhũ hóa, phân tử của Cetearyl alcohol bao gồm một đầu ưa nước và một đuôi ưa dầu. Đầu ưa nước hướng đến pha nước và đuôi kỵ nước hướng đến pha dầu. Nó làm giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu / nước hoặc không khí / nước, có tác dụng ổn định trên nhũ tương. Thành phần mỹ phẩm này có thể được sử dụng trong nhũ tương nước trong dầu, nhũ tương dầu trong nước và công thức khan.

Hoạt động bề mặt/tẩy rửa

Cetearyl alcohol cũng có chức năng như một chất hoạt động bề mặt. Chất hoạt động bề mặt là các hợp chất làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất như hai chất lỏng hoặc chất lỏng và chất rắn.

Một chức năng khác của chất hoạt động bề mặt là làm giảm và nhũ hóa dầu và chất béo và loại bỏ bui bẩn. Điều này là do trong khi một đầu của phân tử chất hoạt động bề mặt bị hút vào nước, thì đầu kia bị hút dầu.

Do đó, chất hoạt động bề mặt thu hút dầu, bụi bẩn và các tạp chất khác tích tụ trên da bạn vào ban ngày và rửa sạch chúng. Do những đặc tính này, nó có thể được tìm thấy trong nhiều chất tẩy rửa và rửa cơ thể khác nhau. Cetearyl alcohol cũng làm tăng khả năng tạo bọt của dung dịch nước (lotion, dầu gội đầu…).

Làm đặc/Kiểm soát độ nhớt

Làm đặc/Kiểm soát độ nhớt (viscosity controlling) là tên gọi chính thức của các thành phần có tính năng Làm đặc.

Đây là những thành phần giúp mỹ phẩm có kết cấu dày lên để có được những kết cấu như dạng gel, serum hoặc kem dưỡng ẩm như chúng ta thường thấy.

Chức năng quan trọng cuối cùng của Cetearyl alcohol là chất làm tăng độ nhớt. Thuật ngữ độ nhớt tương ứng với khái niệm độ dày của vật cứng. Ví dụ, mật ong có độ nhớt cao hơn nước. Là một chất làm tăng độ nhớt, chất này có tác dụng làm đặc các công thức để làm cho sản phẩm bớt chảy và dễ lây lan hơn.

Mức độ an toàn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bao gồm rượu cetearyl trong danh sách các chất phụ gia thực phẩm được phép.

eva-laz-2

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá dữ liệu khoa học về Cetearyl alcohol và kết luận rằng thành phần này không nhạy cảm, không độc hại và an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Theo EWG, Cetearyl alcohol được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10. Trong đó với 1 là mức độ nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức độ cao nhất.

Hóa chất này thường bị hiểu nhầm là có hại cho da vì nó là một loại rượu. Đúng là một số rượu như ethyl hoặc cồn xát có thể làm khô da. Tuy nhiên, chất này thì lại hoàn toàn ngược lại. Nó được biết đến để điều trị và làm mềm da và tóc hiệu quả.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/cetearyl-alcohol