Ceramide

Thông tin nhanh về Ceramide

Ceramide là những chuỗi lipid dài, là thành phần chính của lớp sừng, giúp cấu thành nên lớp màng bảo vệ da (bao gồm chủ yếu là ceramide, các acid béo và cholesterol), giúp giữ ẩm, giữ nước và điều chỉnh hoạt động của tế bào. Qua quá trình lão hóa, lượng ceramide trên da sẽ giảm dần khiến da trở nên khô đi và xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

Ceramide là một thành phần rất tốt cho da khô và da nhạy cảm. Khi được bổ sung vào da kết hợp với các acid béo và cholesterol, ceramide sẽ giúp cải thiện kết cấu da, khiến da trở nên mềm mại hơn, giữ nước tốt hơn và làm dịu các dấu hiệu kích ứng da.

Hiện nay có 9 loại ceramide khác nhau đã được xác định trong da và một số đã được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Trên bảng thành phần của các loại sản phẩm này, ceramide sẽ được liệt kê dưới các tên: ceramide APceramide EOPceramide NPceramide NGceramide NS và Phytosphingosine.

Ceramide 1 là loại ceramide đầu tiên được xác định vào năm 1982. Nó chứa acid béo thiết yếu, linoleic acid và có một cấu trúc rất độc đáo. Ceramide 1 được cho là chất liên kết trong các lớp lipid của ma trận ngoại bào. Cùng với ceramides 4 và 7, ba loại ceramide này đóng một vai trò quan trọng trong tính toàn vẹn biểu bì (epidermal integrity) và là nơi chứa nhiều nhất linoleic acid nhất (là một chất rất quan trọng trong việc sửa chữa hàng rào bảo vệ da).

Ceramide dùng trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ thực vật (ví dụ: mầm lúa mì) hoặc tổng hợp. Không có tài liệu nào cho thấy ceramide ở hình thức nào là tốt hơn so với loại còn lại.

Nguồn tham khảo

https://vanspa.vn/tu-dien-my-pham/ceramide

eva-laz

https://incidecoder.com/ingredients/ceramide