Benzyl Alcohol

Chức năng: chất bảo quản, dung môi, hương liệu, làm đặc/kiểm soát độ nhớt

Thông tin chính thức từ CosIng

All Functions: perfuming, preservative, solvent, viscosity controlling
CAS #: 100-51-6 | EC #: 202-859-9
Ph. Eur. Name: Alcohol Benzylicus | Chemical/IUPAC Name: Benzyl Alcohol
Cosmetic Restrictions: III/45 and V/34

Thông tin nhanh về Benzyl Alcohol

Benzyl Alcohol là một chất lỏng không màu, có hương thơm nhẹ và rất dễ chịu. Chất này được sản xuất tự nhiên từ nhiều loài thực vật và là thành phần được tìm thấy trong táo, quả mâm sôi, đào, nho, dâu tây và trà… Không chỉ vậy, Benzyl Alcohol còn có thể tìm thấy trong một số tinh dầu như: hoa nhài, lục bình, dầu hoa cam, hoa hồng và ylang-ylang.

Ngoài việc được tìm thấy tự nhiên, Benzyl Alcohol còn có thể được điều chế tổng hợp bằng cách thủy phân Benzyl Clorua từ Natri Hydroxit. Công thức này đã được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1800, trong quá trình phát triển ngành công nghiệp nhuộm và công nghiệp than đá.

Nhu cầu về Benzyl Clorua trong quá trình tổng hợp thuốc nhuộm buộc người a phải nghiên cứu làm thế nào để cải thiện quá trình thủy phân Benzyl Clorua thành Benzyl Alcohol. Đến năm 1853, đã có báo cáo rằng Benzaldehyd sẽ phản ứng với xút và tạo thành phá vỡ thành Benzyl Alcohol  và muối Benzoate với lượng bằng nhau.

Tác dụng của Benzyl Alcohol

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, Benzyl Alcohol có tác dụng như một chất bảo quản, hương liệu, dung môi và chất làm giảm độ nhớt.

eva-laz

Benzyl Alcohol có tác dụng như một chất tạo hương thơm khi được dùng với nồng độ cao. Chất này vốn là một thành phần của các tinh dầu thiên nhiên như: hoa nhài, lục bình, dầu hoa cam, hoa hồng và ylang-ylang… Ở dạng nguyên chất, Benzyl Alcohol sẽ tạo ra hương thơm tương tự hoa cho các sản phẩm.

Tuy nhiên, các chất này nếu tiếp xúc với không khí trong thời gian dài, các Benzen sẽ dễ bị thay đổi về hoạt tính.

Ngoài ra, Benzyl Alcohol còn có tác dụng hạn chế phát sinh vi khuẩn hoặc ô nhiễm vi khuẩn ở mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Sử dụng chất bảo quản rất quan trọng để bảo đảm chất lượng sản phẩm. Các chất này giúp hạn chế tối đa sự phát sinh hoặc ô nhiễm vi khuẩn.

Các sản phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất là kem dưỡng da. Vì được đóng gói trong lọ thủy tinh, bạn dùng thường lấy ngón tay để thoa kem, chính vì vậy vi khuẩn cũng dễ dàng xâm nhập hơn.

Hơn nữa, các thành phần được sử dụng trong công thức mỹ phẩm chẳng hạn như nước, dầu, Peptide và Carbohydrate, cộng với nhiệt độ bảo quản ấm sẽ tạo ra môi trường hoàn hảo cho sự phát triển của vi sinh vật.

Ô nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng kể, từ kích ứng da đến nhiễm trùng. Chính vì thế, cần một chất bảo quản như Benzyl Alcohol để có thể hạn chế tối đa vấn đề này.

Với vai trò là một chất bảo quản kìm khuẩn, rượu benzyl hoạt động bằng cách ức chế sự sinh sản của vi khuẩn. Thành phần này chỉ gây ức chế sự phát sinh vi khuẩn chứ không hề tiêu diệt chúng. Và đây cũng là sự khác biệt với các chất diệt khuẩn khác. Cũng vì vậy, Benzyl Alcohol thường đi kèm với các chất bảo quản khác trong công thức.

Ngoài ra, Benzyl Alcohol cũng có chức năng như một dung môi trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Dung môi này giúp các thành phần hòa tan vào dung dịch tốt hơn cũng như làm loãng công thức, để sản phẩm dễ dàng lan rộng trên da.

Và đó cũng là lý do Benzyl Alcohol còn được phân loại là chất làm giảm độ nhớt. Đồng thời, chất này cũng có khả năng làm tăng hiệu quả các hoạt chất trong công thức bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ trên da của chúng.

Độ an toàn của Benzyl Alcohol

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Benzyl Alcohol  có thể sử dụng như một thành phần gây mê trong thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), thuốc uống và thuốc giảm đau tại chỗ.

Đồng thời, sự an toàn của Benzyl Alcohol đã được Hội đồng chuyên đánh giá thành phần mỹ phẩm đánh giá. Các hội thảo về thành phần này cũng đã khẳng định không có bất kỳ kích ứng hoặc tác dụng phụ gì khi tiếp xúc bằng miệng hoặc đường hô hấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số người dị ứng với Benzyl Alcohol có thể bị mẩn đỏ hoặc kích ứng. Các phản ứng không miễn dịch thường rất nghêm trọng.

Thế nhưng, Benzyl Alcohol có thể an toàn lên đến nồng độ 5%. Nhìn chung, chất này đã được CIR đánh giá an toàn khi sử dụng trong thành phần mỹ phẩm.

Nguồn tham khảo

https://incidecoder.com/ingredients/benzyl-alcohol

eva-laz-2

tudienlamdep.org/thanh-phan/benzyl-alcohol/