AHA

Thông tin nhanh về AHA

α-Hydroxy acid, hay còn gọi là AHA, là một nhóm acid hữu cơ tự nhiên có nhiều tác dụng trong chăm sóc da. AHAs được sử dụng trong mỹ phẩm làm chất dưỡng ẩm, chất làm mềm da và tẩy da chết. Nhóm chất này cũng được sử dụng để điều trị tình trạng lão hoá da do tác động của ánh sáng và vấn đề tăng sắc tố.

Hoạt động và tác dụng của AHA phụ thuộc vào từng chủng loại, nồng độ và độ pH của công thức. Những hiệu quả AHA mang lại bao gồm giảm nếp nhăn và nếp nhăn bề mặt, làm sáng sắc tố bề mặt và làm mềm da, giúp thay thế lớp da mới.

Những lợi ích trên là nhờ vào của khả năng bình thường hóa lớp sừng của AHA. Nhóm chất nay giảm độ dày của lớp sừng thông qua việc tẩy da chết và tạo ra lớp da mới có cấu trúc săn chắc hơn; giúp tăng độ dày và bình thường hoá các chức năng của da, giúp da tự giữ ẩm. Các nhà sản xuất ứng dụng đặc tính tẩy tế bào chết kết hợp giữ ẩm này của một số loại AHA vào các sản phẩm trị mụn trứng cá, giảm da khô dày sừng và cải thiện sự các dấu hiệu lão hóa.

Có 6 loại AHA được tìm thấy trong thực vật:

  1. Glycolic Acid được tìm thấy trong mía
  2. Lactic Acid được tìm thấy trong sữa và nước ép cà chua
  3. Malic Acid được tìm thấy trong táo
  4. Tartaric Acid được tìm thấy từ nho và rượu vang
  5. Citric Acid được tìm thấy từ chanh, dứa, cam và các loại trái cây khác.
  6. Mandelic Acid từ hạnh nhân.

AHA được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm là loại có nguồn gốc tổng hợp.

eva-laz

Trong các loại AHA, Glycolic, Lactic acid và muối của chúng là những chất được sử dụng phổ biến nhất trong chăm sóc da. Những loại AHA này được coi là hiệu quả nhất và đã được chứng minh thông qua một số lượng lớn các nghiên cứu khoa học. Giữa hai loại AHA, Glycolic Acid được coi là có hiệu quả hơn đối với việc bình thường hóa các chức năng của da.

Có khá nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng lâu dài cũng như tác dụng thực sự của AHA. Điều này dẫn đến một tuyên bố năm 1998 được ban hành bởi hai tổ chức công nghiệp hàng đầu, các cơ quan quản lý, Hội đồng Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm (CIR) và Hội đồng Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân được gọi là Hiệp hội Nước hoa và Vệ sinh Mỹ phẩm (CTFA):

Những tổ chức này khẳng định rằng Glycolic Acid và Lactic Acid, cũng như các dẫn xuất glycolate và lactate tương ứng của chúng, có thể được kết hợp một cách an toàn vào các sản phẩm mỹ phẩm bán lẻ ở nồng độ thấp hơn hoặc bằng 10% với độ pH cuối cùng của sản phẩm không dưới 3,5. Họ cũng lưu ý rằng các nhà sản xuất nên đưa ra tuyên bố về việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày song song với việc sử dụng các mỹ phẩm chứa AHA.

Nguồn tham khảo