Adenosine

Chức năng: giao tiếp tế bào

Thông tin chính thức từ CosIng

All Functions: skin conditioning
CAS #: 58-61-7 | EC #: 200-389-9
Chemical/IUPAC Name: 6-Amino-9-Beta-D-Ribofuranosyl-9H-Purine

Thông tin nhanh về Adenosine

Adenosine là một hợp chất quan trọng trong cơ thể chúng ta, có vai trò truyền tín hiệu tế bào quan trọng. Nghiên cứu về việc bôi chúng lên mặt của chúng ta cũng đầy hứa hẹn và cho thấy một vài tác dụng tốt cho đến nay:

  • Có thể giúp chữa lành vết thương
  • Có khả năng chống viêm
  • Giúp sản xuất collagen của chính da và cải thiện độ săn chắc và đàn hồi của da
  • Giúp sửa chữa và bảo vệ hàng rào lipid trên da
  • Giúp làm dày tóc và mọc tóc

Adenosine là một Nucleotit dẫn xuất của Purin bao gồm một phân tử Adenine gắn với một phân tử đường Ribose. Các dẫn xuất của thành phần này được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên và đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình sinh hóa.

Một ví dụ điển hình là Adenosine Triphosphate (ATP), được các nhà sinh học coi là phân tử mang năng lượng của sự sống. Phân tử cao năng lượng này giúp lưu trữ năng lượng cần để duy trì mọi hoạt động sống cơ bản của con người.

Thành phần này cũng là một loại thuốc được sử dụng để điều trị một số bệnh tim. Ngoài việc có mặt tự nhiên trên khắp cơ thể con người, nó cũng được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có nguồn gốc từ nấm men.

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, thành phần này có chức năng như một chất phục hồi và làm dịu da, cũng như một thành phần chống lão hóa. Nó cũng thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn.

eva-laz

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ứng dụng tại chỗ của Adenosine có thể là một phương pháp hiệu quả để chống lão hóa. Nó làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn bằng cách cung cấp năng lượng cho bề mặt da, dẫn đến một làn da mịn màng hơn, trẻ trung hơn. Vì lý do này, thành phần này thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da chống lão hóa.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm Quốc tế đã đánh giá hiệu quả chống nhăn của các sản phẩm có chứa Adenosine. Trong nghiên cứu làm mù, ngẫu nhiên, có đối chứng giả dược này, 126 tình nguyện viên nữ từ 45 đến 65 tuổi được cung cấp hai trong ba sản phẩm (kem Adenosine, màng thuốc chứa Adenosine có thể phân hủy hoặc giả dược) được áp dụng mỗi ngày hai lần.

Sau hai tháng, cả hai sản phẩm có chứa thành phần này đều dẫn đến những cải thiện đáng kể về độ mịn màng của da và giảm sự xuất hiện của vết tàn nhang. Kem có chứa Adenosine cũng cải thiện đáng kể các nếp nhăn giữa hai lông mày.

Một cơ chế có thể hỗ trợ chống nhăn của thành phần này là thông qua sản xuất Collagen. Nghiên cứu về Adenosine chỉ ra rằng, hoạt động của các thụ thể Adenosine A2A và A2B, kích thích ngay lập tức sự hình thành Collagen.

Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể con người. Nó là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể, bao gồm gân, dây chằng, cơ và da. Collagen đóng vai trò củng cố làn da từ đó có lợi cho độ đàn hồi của da và hydrat hóa.

Sau tuổi 20, một người sản xuất ít hơn 1% Collagen trong da mỗi năm. Hơn nữa, các gốc tự do trong môi trường có thể làm suy giảm Protein Collagen. Các thành phần kích thích sản xuất Collagen, chẳng hạn như thành phần này, có thể giúp duy trì độ khỏe và độ săn chắc của da.

Khả năng của Adenosine giúp kích thích sản xuất Collagen cũng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và hồi phục mô. Collagen là cần thiết để chữa lành các vết thương vì nó mang lại cấu trúc và độ khỏe cho da.

Nghiên cứu chỉ ra rằng ứng dụng tại chỗ của adenosine chữa lành nhanh chóng các vết thương ở động vật. Hơn nữa, Adenosine cung cấp tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế các hoạt động gây viêm của bạch cầu trung tính. Vì lý do này, Adenosine có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da nhằm điều trị các vết thương hở, vết bỏng và các vết thương khác.

Cuối cùng, Adenosine đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình mọc tóc giúp tóc dày lên trên những người có mái tóc mỏng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Adenosine làm tăng giai đoạn mọc tóc và cũng làm tăng đường kính thân tóc. Do đó, điều trị Adenosine có thể có hiệu quả cao cho sự phát triển của tóc và có thể giúp những người mắc chứng rụng tóc Adenosine di truyền.

Trên Cơ sở dữ liệu của  EWG’s Skin Deep Cosmetic, Adenosine khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân đã được đánh giá an toàn. Theo Cơ sở dữ liệu Mỹ phẩm, thành phần này được đánh giá là 1 điểm trên thang điểm từ 1 đến 10, trong đó 1 là nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là cao nhất.

Nguồn tham khảo

bloggiamgia.vn/adenosine-va-da

https://incidecoder.com/ingredients/adenosine